Alaska: một ngôi làng tan chảy vì khí hậu nóng dần lên

Ngôi làng nhỏ Shishmaref của người Eskimo trên một hòn đảo nhỏ tiếp giáp với Alaska, đang bị nhấn chìm dần từng chút một hàng năm vào đại dương, khiến dân địa phương phải dọn nhà vào đất liền và có nguy cơ mất đi gốc tích của họ.

Theo các nhà khoa học, đây là những nạn nhân của tình trạng khí hậu Trái đất đang nóng dần lên.
Hòn đảo có ngôi làng Shishmaref nằm trên lớp đất đóng băng thường xuyên thuộc vùng biển Chukchi, phía Bắc eo biển Bering, cách Nga 150 km. Đảo rộng khoảng 600 mét và dài 5 km. Theo giáo sư địa vật lý Vladimir Romanovsky, thuộc trường Đại học Alaska Fairbanks (UAF), nhiệt độ tại Alaska đã nóng dần lên trong ít nhất 30 năm gần đây đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến lớp đất đóng băng trên đảo này.
Dưới tác động của tình trạng rã băng, vùng đất trên đảo trở nên dễ bị lũ lụt do băng tan cũng như những cơn bão mạnh phạt mất những vạt đất trên đảo.
Hiện nay, tình trạng đất băng đang tan dần và những con sóng biển đã chồm lên bờ tàn phá nhiều kho hàng, tàu thuyền, sân phơi thịt cá và khi dự trữ thực phẩm trên đảo ngày càng diễn ra dồn dập hơn. Mới đây, một căn nhà đã tan chảy và sập đổ khiến 20 người phải di dời sâu vào trong đảo. Nhưng theo chính quyền địa phương, ngôi làng 600 dân này sẽ phải di dời vào đất liền trong thời gian tới.
Dù vậy, người ta lo ngại việc dân bản địa bị sáp nhập vào một cộng đồng khác trên đất liền có thể dẫn đến tình trạng xóa sổ giá trị truyền thống của dân làng Shishmaref, vốn đã có mặt trên hòn đảo này từ 4.000 năm trước…

 (Theo AFP) L.XUÂN

Tác giả