Âm học: Bí mật của cây đàn violon Stradivarius

Hai nhà nghiên cứu Thụy Điển đang hy vọng sẽ vén bức màn bí mật về âm thanh đặc biệt của cây đàn Stradivarius gây mê mệt cho những người yêu âm nhạc và cuốn hút sự chú ý của rất nhiều nhà khoa học trong nhiều thế kỷ qua. Hai nhà khoa học Mats Tinnsten và Peter Carlsson thuộc Đại học Mid-Sweden đang sử dụng những mô hình toán học tiên tiến nhất để phân tích âm thanh của những cây đàn violon nổi tiếng do một người Ý có tên Antoni Stradivari làm ra cách đây khoảng 300 năm.

Mục tiêu của nó là làm được một bản sao có thể cho ra các âm thanh như những chiếc đàn villon của Stradivari. “Công việc hiện đang tiến triển theo hướng tích cực và hy vọng rằng chúng tôi có thể có được các bản sao của cây đàn nổi tiếng này trong vòng vài ba năm tới”, Tinnsten nói.

Stradivari đã làm ra được khoảng 1.100 chiếc đàn violon và hiện chỉ khoảng 600 chiếc là còn có thể sử dụng được. Hàng ngàn chiếc đàn violon giả hiệu Stradivari đã được làm ra sau khi ông này qua đời nhưng chất lượng âm thanh của chúng không bao giờ bằng được những chiếc đàn thật. Nhiều người cho rằng sở dĩ những chiếc đàn violon do Stradivari làm ra có âm thanh đặc biệt là nhờ độ tuổi của loại gỗ làm ra đàn hoặc do phương pháp xử lý gỗ đặc biệt của nhà làm đàn tài hoa này.

P.V 
Nguồn tin: AP

Tác giả