Áo điều hòa nhiệt độ

Để tiết kiệm điện chạy hệ thống điều hòa nhiệt độ ở văn phòng và nhà riêng, một công ty Nhật Bản đã có sáng kiến sản xuất áo khoác điều hòa nhiệt độ (A/C Jacket).

Áo khoác có hai lớp vải, lắp hai chiếc quạt điện mini chạy bằng ắc-quy lithium-ion, một lần sạc điện có thể hoạt động 11 tiếng đồng hồ. Hai chiếc quạt ở sau lưng có chức năng bơm không khí từ ngoài vào trong thân áo và thoát ra ngoài qua đường cổ áo và ống tay. Mỗi giây đồng hồ có khoảng 20 lít không khí giữa hai lớp vải được rút ra và hút vào, làm cho không khí trong hai lớp áo luôn được lưu thông và do đó hạ nhiệt độ xung quanh cơ thể. Không những tiết kiệm điện mà khi mặc áo điều hòa nhiệt độ thì dù có phải ra ngoài vẫn thấy người mát mẻ.

Dĩ nhiên áo điều hòa nhiệt độ không được dẹp mắt, nhưng khi làm việc thì người Nhật chỉ lo hiệu quả, ít để ý đến chuyện xấu đẹp.

Công nhân 33 tuổi Ryo Igarashi nói: “Tôi làm việc tại một chỗ rất nóng mà lại yêu cầu phải mặc áo dài tay, vì thế tôi đã mua áo điều hòa nhiệt độ để tránh bị cảm nóng.”

Áo điều hòa nhiệt độ do Công ty Kuchofuku chế tạo đợt đầu có giá 11.000 yen (134 USD), khá đắt, nhưng sản xuất ra bao nhiêu cũng không đủ bán. Ngay lập tức hơn 1.000 công ty, chủ yếu là các công ty ô tô, luyện thép, chế biến thực phẩm và xây dựng, đã đặt mua loại áo này.

Ông Hiroshi Ichigaya, Giám đốc Công ty Kuchofuku, giải thích về ý tưởng “điều hòa nhiệt độ cá nhân” như sau: “Ý tưởng này đến với tôi khi tôi nhận thấy chúng ta chẳng cần thiết phải làm lạnh cả căn phòng mà chỉ cần mỗi người tự cảm thấy mát mẻ là đủ.”

Ngoài áo khoác điều hòa nhiệt độ, Công ty Kuchofuku còn sản xuất cả gối và đệm điều hòa nhiệt độ. Loại đệm A/C Cushion áp dụng sáng chế công nghệ chất dẻo chia ô của công ty, khiến cho không khí có thể lưu thông bên trong đệm. Ngoài đệm giường (A/C Bed Mat), còn có cả đệm lót ghế làm việc và đệm lót ghế trên xe.

Hải Hoành dịch

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]