Băng Nam Cực đang tan chảy từ bên dưới

Theo kết quả nghiên cứu của các nhà địa lý Mỹ, thềm băng ở Nam Cực đang tan chảy từ phía dưới mạnh mẽ hơn từ các cạnh.

Nam Cực chứa một lượng băng lớn nhất của thế giới. Nếu băng ở Nam Cực tan chảy hoàn toàn sẽ làm mực nước biển dâng lên 58 mét.

Trước đây người ta cho rằng, các thềm băng mất khối lượng chủ yếu bởi sự vỡ ra của các núi băng; và chỉ một lượng ít băng mất đi do sự tan chảy dưới đáy của thềm băng mà nguyên nhân là bởi nước biển ấm lên.

Eric Rignot và các nhà nghiên cứu ở trường ĐH California ở TP Irvine tính toán tỷ lệ tan chảy băng bằng cách sử dụng Radar, siêu âm, máy đo độ cao (cao kế) và một mô hình khí quyển. Kết quả đáng ngạc nhiên: 55% lượng băng bị mất, tức là 1.325 giga tấn băng, do tan chảy từ phía dưới lớp băng, chỉ có 45% bị mất do sự vỡ ra của các tảng băng.

Đông nam Thái Bình Dương ấm áp

Các thềm băng khổng lồ Ross, Filchner, Ronne chiếm hai phần ba diện tích băng Nam Cực nhưng lượng băng mất đi chỉ là 15%. Gần nửa lượng băng mất đi là từ 10 thềm băng nhỏ ở đông nam Thái Bình Dương, trong khi chúng chỉ chiếm 8% diện tích bề mặt băng Nam Cực.

Các nhà nghiên cứu cho hay, “Thềm băng dọc bờ biển Đông Nam Thái Bình Dương nhạy cảm với sự nóng lên của đại dương và các dòng chảy, nó mỏng đi và mất dần khối lượng nhanh chóng.” Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không nắm được sự cân bằng lượng băng tổng thể. Một số vùng băng giữ được cân bằng, ổn định, một số thì phát triển, số khác lại bị mất dần đi.

Nhà hải dương học Hartmut thuộc Viện Alfred-Wegener (AWI) ở Bremenhaven (Đức) trong một nghiên cứu cho hay: “Băng ở Nam Cực mất đi do tan chảy từ phía dưới nhiều hơn do sự vỡ ra của các tảng băng. Đáng ngạc nhiên là, những thềm băng nhỏ lại đóng vai trò lớn trong việc mất mát băng ở Nam Cực. Hiện tại, các thềm băng lớn không bị mất đi khối lượng, vì chúng không bị tan chảy từ phía dưới bởi sự nóng lên của nước biển.”
 
Diệu Hoa dịch

Tác giả