Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ: “Hãy bắt đầu bằng việc nhỏ!”

"Hãy bắt đầu bằng việc nhỏ”! Đó là nguyên tắc mà Ủy ban Châu Âu đề xướng và đang nỗ lực thực hiện cùng đối tác Việt Nam trong vấn đề bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ (SHTT). Tại cuộc họp báo diễn ra cuối tháng 3 trong khuôn khổ Hội thảo "Sở hữu trí tuệ: tăng cường sức mạnh cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ", Đại sứ, Trưởng phái đoàn Châu Âu tại Việt Nam, ngài Markus Cornaro cho biết "hài lòng về hợp tác trong lĩnh vực SHTT giữa Châu Âu và Việt Nam" nhưng cần "tăng cường nhiều hoạt động hơn nữa để đẩy mạnh bảo hộ SHTT tại Việt Nam".

Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Mạnh Hải cho biết VN cam kết thúc đẩy mạnh mẽ hoạt động bảo hộ quyền SHTT thể hiện ở phối hợp xây dựng nghị định hướng dẫn thực thi quyền SHTT của nhiều bộ, ngành, dự kiến được ban hành trước ngày 1/7/2006.
Bà Phạm Chi Lan, thành viên Ban Nghiên cứu của Thủ tướng cho rằng các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) của Việt Nam phần lớn mới thành lập nên ít kinh nghiệm kinh doanh, năng suất lao động thấp, chi phí kinh doanh cao, năng lực cạnh tranh hạn chế, thiếu vốn, tài nguyên và phải hoạt động trong môi trường khó khăn, nhiều rào cản và ít được hỗ trợ. Ông Niclas G. Morey, Giám đốc ECAP II – Chương trình hợp tác về SHTT EC-ASEAN giai đoạn II-đưa ra lời khuyên: trước khi nghiên cứu, phát triển một loại sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó, các doanh nghiệp cần tra cứu thông tin để tìm hiểu tình hình trên thế giới, tránh lặp lại những nghiên cứu, sáng chế đã có. Cơ quan sáng chế Châu Âu có một cơ sở dữ liệu về patent lớn nhất thế giới với 57 triệu bản ghi và 1 triệu tư liệu cập nhật mỗi năm. Có thể truy cập dữ liệu này miễn phí qua internet tại địa chỉ: www.espacenet.com.

PV

Tác giả