Biến tôm cái thành tôm đực để tăng sản lượng 60%

Các nhà nghiên cứu ở ĐH Ben Gurion (Negev, Israel) biến tôm cái thành tôm đực nhằm tăng sản lượng tôm lên 60%.

Trong các loại tôm nước ngọt thân to thì tôm càng xanh được người tiêu dùng ưa thích nhất.

Mới đây, các nhà nghiên cứu ở ĐH Ben Gurion (Negev, Israel) đã dùng một phương pháp để biến đổi tôm cái thành tôm đực, qua đó tăng sản lượng tôm, do tôm đực lớn nhanh hơn tôm cái, thể tích lớn hơn chừng 60%.

GS Amir Sagi, người phát triển công nghệ dùng can thiệp RNA làm cho gene tạm thời im lặng (temporal gene silencing through RNA Interference) để biến tôm cái thành tôm đực, cho biết, công nghệ này có ưu điểm là an toàn. “Chúng tôi không cần dùng bất cứ hóa chất hoặc hormone nào, đây cũng chẳng phải là biến đổi gene,” ông nói.

Theo phương pháp này, người ta tiêm vào tôm càng xanh cái một loại phân tử làm cho gene im lặng, nhờ đó tôm cái biến thành tôm đực.

Tôm sau khi được “chuyển giới” vẫn có thể giao phối với tôm đực nhưng các con chúng sẽ đều là tôm đực. Sự biến đổi giới tính chỉ phát sinh ở những con tôm bị tiêm mà không ảnh hưởng tới các thế hệ sau.

Sagi cho biết, mỗi ngày một công nhân chuyên nghiệp có thể tiêm cho khoảng 2.000 con tôm. Mỗi con tôm sau khi trải qua vài chu kỳ sinh nở có thể đẻ ra vài nghìn trứng.

Ng. H dịch

Nguồn:


http://www.pakistantelegraph.com/index.php/sid/237982309

Tác giả