Bộ nhớ từ ưu việt

Một vi mạch có thể lưu trữ thông tin giống như một ổ cứng đã được công ty Freescale của Mỹ phát triển. Vi mạch này được gọi là bộ nhớ từ trở truy nhập ngẫu nhiên (Mram), nó duy trì dữ liệu dựa trên các đặc trưng từ tính chứ không phải trạng thái tích điện. Một nhà phân tích đã cho rằng, vi mạch này sẽ là một sự phát triển về bộ nhớ máy tính có giá trị nhất trong vòng một thập kỷ tới. Mram sẽ có khả năng được sử dụng trong nhiều thiết bị điện tử tân tiến. Ưu điểm nổi trội của loại vi mạch nhớ này là nó có thể giữ được thông tin ngay cả khi tắt nguồn cung cấp.

Các bộ nhớ flash cũng có thể giữ được dữ liệu mà không cần nguồn, nhưng chúng không thể ưu việt như Mram bởi vì Mram đọc và ghi nhanh hơn, đặc biệt là chất lượng của Mram không bị thoái hóa theo thời gian sử dụng.  
Các vi mạch Mram có thể sẽ sớm được sử dụng trong các máy tính cá nhân để lưu trữ hệ điều hành, khi ấy các máy tính sẽ khởi động nhanh hơn nhiều.
Nhà phân tích Bob Merrit cho rằng, với Mram chúng ta có thể tiến đến một công nghệ nhanh hơn, nhỏ hơn và rẻ hơn, “Đây là một bước tiến cực kỳ quan trọng đưa chúng ta đến thế giới của những thiết bị tiêu dùng và sản phẩm công nghiệp nhỏ bé hơn”.

Theo BBC News

P.V

Tác giả