Boris Chertok – kĩ sư vũ trụ hàng đầu người Nga qua đời

Boris Chertok, kĩ sư tên lửa của Nga đã qua đời hôm 14/12 tại Moscow ở tuổi 99. Ông là người giữ vai trò quan trọng trong việc thiết kế các hệ thống định vị cho tàu vũ trụ của Liên Xô cũ trong cuộc chạy đua lên Mặt Trăng, trong đó có một tàu đã đưa người đầu tiên vào vũ trụ.

RKK Energiya, Công ty sản xuất tàu vũ trụ của Nga – nơi ông Chertok từng làm tư vấn trong những năm sau này – cho biết nguyên nhân cái chết của ông là do viêm phổi.

Ông từng làm phó cho Sergei Pavlovich Korolev – người được cho là cha đẻ của chương trình vũ trụ Liên Xô cũ – trong hơn 20 năm. Theo ông Korolev thì ông Chertok là nhà thiết kế chính của hệ thống điều khiển cho R-7, một trong những loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa đầu tiên trên thế giới, và là nhà thiết kế tàu vũ trụ có người lái đầu tiên của Liên Xô cũ – Vostok, Voskhod và Soyuz.

Liên bang Xô Viết đã từng chiếm thế thượng phong trong thời kỳ đầu của cuộc chạy đua lên vũ trụ. Hệ thống điều khiển do Chertok thiết kế đã hướng dẫn cho tên lửa đẩy Sputnik 1, vệ tinh nhân tạo đầu tiên xoay quanh quỹ đạo trái đất, vào không gian ngày 04/10/1957. Chertok cũng là người thiết kế hệ thống điều khiển hướng dẫn cho tên lửa đưa người lần đầu tiên vào không gian, Yuri Gagarin, vào ngày 12/04/1961.

“Thật khó để tìm ra một sự kiện lớn trong chương trình vũ trụ Xô Viết mà ông không tham gia” – ông Asif Siddiqi, giáo sư lịch sử của ĐH Fordham và cũng là người biên dịch chính cuốn hồi kí của ông Chertok cho hay.

Ông Boris Yevseyevich Chertok sinh ra ở Lodz, nay thuộc Ba Lan, vào ngày 1/3/1912, là con trai của một kế toán viên. Sau đó, gia đình ông chuyển tới Moscow.

Năm 17 tuổi, Chertok trở thành một thợ điện, và tới năm 1930 bắt đầu làm việc trong một nhà máy sản xuất máy bay. Ông tốt nghiệp Viện Năng lượng Moscow vào năm 1940. Sau Thế Chiến thứ 2, ông là thành viên của một nhóm các chuyên gia được gửi đi Đức để khai thác hồ sơ chương trình tên lửa của Đức. Ông mang về Liên Xô những bản thiết kế tên lửa V-2 của Đức, làm cơ sở cho những tên lửa của Liên Xô và các chương trình vũ trụ.

Ông Chertok luôn mong được bước chân vào vũ trụ. Năm 2001, tên lửa đẩy Soyuz-U đã đưa 2 phi hành gia người Nga và triệu phú người Mỹ Dennis A. Tito vào quỹ đạo. Ông Tito đã phải trả 20 triệu USD cho chuyến đi này. Trả lời phỏng vấn ở một trung tâm kiểm soát chuyến đi của Nga vào thời điểm đó, ông Chertok nói rằng: “Tôi đã gần 90 tuổi và nếu có ai đó tặng tôi 20 triệu USD, tôi sẽ sẵn sàng mua một vé vào vũ trụ”.

Nguyễn Thảo dịch từ

http://www.nytimes.com/2011/12/15/world/europe/boris-chertok-russian-rocket-engineer-dies-at-99.html?_r=3&ref=science

 

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]