Cát sa mạc Sahara có thể kiềm chế bão ở Đại Tây Dương

Có một mối liên quan đáng ngạc nhiên giữa tần số xuất hiện các cơn bão ở Đại Tây Dương và bão cát từ sa mạc Sahara: cát sa mạc có thể giảm tần số xuất hiện cũng như ảnh hưởng lên hướng đi của các cơn bão, nghiên cứu được công bố ngày 10-10.

Trong thời gian các cơn bão hoạt động mạnh ở Đại tây dương, cát xuất hiện tương đối ít trong khí quyển Sahara, trong khi vào những năm bão cát Sahara mạnh hơn, số cơn bão quét qua Đại tây dương lại ít hơn. Các nhà khoa học Trường ĐH Wisconsin-Madison (Mỹ) đã đưa ra kết luận gây thích thú này sau khi nghiên cứu cơ sở dữ liệu từ vệ tinh trong thời gian 1981-2006.
Cát sa mạc Sahara tăng lên khi không khí nóng của sa mạc va chạm với không khí mát mẻ hơn và khô hơn ở khu vực phía nam và hình thành gió, khi gió xoáy đi lên, gió mậu dịch (gió mạnh thổi liên tục từ Đông Nam hoặc Đông Bắc về hướng xích đạo) bắt đầu thổi chúng về phía tây ở bắc Đại tây dương.
Theo các nhà nghiên cứu, có thể các tầng gió cát khô của không khí đã giúp làm cản trở sự tụ tập của các cơn bão, vốn cần hơi ẩm và sức nóng, nhờ đó hạn chế được tần số xuất hiện của các cơn bão cũng như ảnh hưởng lên hướng đi của chúng.

(Theo Xinhua)
T.VY

Tác giả