Cấy gene giúp chuột có thị lực như người

Nhờ bổ sung gene vào mã di truyền, những con chuột đã nhìn được thế giới với đầy đủ sắc màu giống như người, thay cho quang cảnh xám xịt quen thuộc trong mắt chúng.

Ba màu cơ bản của thế giới (xanh dương, xanh lục và đỏ) phụ thuộc vào 3 loại tế bào cảm quang trong mắt, hấp thụ ánh sáng ở các bước sóng khác nhau. Chẳng hạn, tế bào cảm quang sóng ngắn nhạy nhất với ánh sáng xanh dương, cảm quang sóng trung nhạy cảm với màu xanh lục, và cảm quang sóng dài hấp thụ ánh sáng đỏ.
Khi những loại ánh sáng này chiếu đến mắt, não sẽ đối chiếu phản ứng của nó với các màu nhận được.
Thông thường, các loại thú không phải là linh trưởng chỉ nhìn được hai màu, vì não chỉ có các tế bào cảm quang với sóng ngắn và sóng trung. Điều này khiến cho hầu hết các loài thú trở nên gần như mù màu, so với linh trưởng.
Gerald Jacobs từ Đại học California và cộng sự đã thử nghiệm cấy gene sản sinh loại cảm thụ quang thứ ba cho những con chuột trong phòng thí nghiệm.
Kết quả là, với gene mới, một vài con chuột đã chứng tỏ nhìn được “màu sắc đầy đủ” với 3 màu cơ bản của tự nhiên. Thông thường, thế giới trong mắt chúng rất ảm đạm với các màu xám, xanh dương và vàng.

T. An (theo National Geographic)
Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]