Chẩn đoán sớm nguy cơ mắc bệnh tim mạch với công nghệ scan

Các nhà khoa học tại Đại học Edinburgh (Anh Quốc) vừa hoàn thành một thí nghiệm cho thấy có thể áp dụng công nghệ quét (scan) kiểu mới để phát hiện sớm triệu chứng của căn bệnh nhồi máu cơ tim.

Khi dùng công nghệ scan này, thầy thuốc có thể nhận dạng những mảng xơ vữa (plaques) nguy hiểm bám trên thành bên trong động mạch vành, tức động mạch có nhiệm vụ cung cấp máu nuôi dưỡng trái tim. Nếu mảng xơ vữa đó bị vỡ, các mảnh vụn của nó có thể làm tắc dòng máu chảy qua động mạch vành, gây ra chứng nhồi máu cơ tim.

Các nhà khoa học đã dùng máy theo dõi phóng xạ (radioactive tracer) để nhận dạng các mảng vữa nguy hiểm và có tính hoạt động, đồng thời kết hợp với việc chụp ảnh có độ nét cao thể hiện rõ tim và mạch máu. Kết quả họ thu được bức ảnh chi tiết trái tim có thể hiện các khu vực nguy hiểm. Công nghệ này đã được dùng để thăm dò khối u (tumours) ở bệnh nhân ung thư.

Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí y học The Lancet, công nghệ scan đã thể hiện với độ nét cao mảng xơ vữa gây ra nhồi máu cơ tim tại 37 bệnh nhân.

Thí nghiệm nói trên lần đầu tiên chứng minh công nghệ quét có thể nhận dạng được khu vực nguy hiểm trong mạch máu. Nhưng các chuyên gia cho rằng họ còn cần tiếp tục làm thêm các xét nghiệm để chứng minh khám phá nói trên đúng là giúp ích cho việc cấp cứu các bệnh nhân mắc bệnh tim mạch.

Chuyên gia tim mạch Marc Dweck nói không phải tất cả các mảng xơ vữa trong động mạch vành đều sẽ gây ra nhồi máu cơ tim, nhưng công nghệ mới này là một biện pháp hữu hiệu để chẩn đoán những người có nguy cơ mắc bệnh cao cần phải áp dụng liệu pháp tích cực như dùng thuốc statins hoặc aspirin, quyết liệt thay đổi lối sống hoặc thậm chí đặt stent vào động mạch vành để mở cho mạch được thông suốt. Ông cho biết bệnh tim mạch là sát thủ lớn nhất trong xã hội phương Tây, nó xảy ra mà không có các triệu chứng báo trước; khi bị nhồi máu cơ tim rồi người ta mới biết tim mình có vấn đề. Nếu có cách phát hiện trước mảng xơ vữa nguy hiểm trong động mạch vành và làm cho nó ổn định thì có thể phòng ngừa được nguy cơ xảy ra nhồi máu cơ tim, qua đó cứu được tính mạng bệnh nhân.

Hằng năm tại Anh Quốc có hơn 100.000 người bị bệnh tim; tắc động mạch vành bao quanh tim là nguyên nhân chính dẫn đến tử vong ở các bệnh nhân đó.

Các thầy thuốc nhận định công nghệ scan mới này có ý nghĩa rất quan trọng đối với các bệnh nhân tim mạch.

NHH lược dịch theo BBC

Tác giả