Cố gắng không để xảy ra cúm gia cầm ở người

Phát biểu trước phiên họp mới đây của Quốc hội, Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh Việt Nam sẽ làm hết sức để tránh trường hợp xảy ra đại dịch cúm ở người.

Trước đó, trong cuộc họp với các bộ, ngành về công tác phòng chống dịch bệnh, Phó Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng cho rằng diễn biến của dịch cúm gia cầm ở nước ta còn khá phức tạp. Do vậy điều quan trọng là tiếp tục tuyên truyền về mức độ nguy hiểm và tác hại khó lượng nếu đại dịch cúm ở người xảy ra. Việc bảo vệ tính mạng của con người hiện là một công việc rất quan trọng và đã có nhiều ý kiến đề xuất nên tiêu huỷ tổng đàn gia cầm trên cả nước, ước tính khoảng trên 200 triệu con. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là nếu tiêu huỷ tổng đàn gia cầm thì số tiền hơn 450 tỉ đồng giành cho công tác tiêm phòng vacxin cúm gia cầm của cả nước có khả năng mất trắng. Chưa kể đến những thiệt hại vô cùng lớn đối với các gia đình nông dân.
Phó Thủ tướng Dũng cũng đã giao nhiệm vụ cụ thể cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế và Bộ Khoa học và Công nghệ thực hiện việc sản xuất vacxin, máy thở cho công tác phòng dịch cúm gia cầm.
Theo Kế hoạch hành động phòng chống đại dịch cúm ở người tại Việt Nam của Bộ Y tế, nhu cầu chi riêng cho y tế trong trường hợp đại dịch xảy ra sẽ vào khoảng 17.000 tỉ đồng trong đó trước mắt Việt Nam cần có gần 5.000 tỉ đồng cho những tháng cuối năm 2005 và năm 2006.

P.V

Tác giả