Đã tính được 10.000 tỉ chữ số của số Pi

Chuyên gia công nghệ thông tin người Nhật Shigeru Kondo vừa được ghi tên vào kỷ lục Guinness khi xác định được giá trị của hằng số Pi lên đến 10.000 tỉ chữ số.

Chuyên gia IT Nhật Bản Shigeru Kondo cùng một sinh viên người Mỹ Alexander Yee đã bỏ ra hơn một năm để tính được con số này.

Tháng 8 năm ngoái, ông là người thiết lập kỷ lục tính Pi với 5.000 tỉ chữ số. Và vừa qua, ông đã nhanh chóng phá vỡ kỷ lục của chính mình với kết quả tính hằng số Pi lên đến 10.000 tỉ chữ số.

Đã có lúc căn phòng chứa máy tính của ông Kondo nóng đến 40 độ C vì máy tính hoạt động và máy tính đã phải “bó tay” trong hơn nửa năm khi không thể giải được những bài toán quá rắc rối.

Hằng số Pi trong toán học được tính bằng cách lấy chu vi đường tròn chia cho đường kính đường tròn đó, thường được tính tròn số là 3,14.

Vợ ông Kondo, Yukiko, nói vui với tờ Kyodo News: “Chúng tôi có thể hong khô đồ ngay lập tức nhưng bù lại phải trả 390 USD tiền điện mỗi tháng”.

Ông Kondo, 56 tuổi, là một kỹ sư làm việc ở công ty thực phẩm ở tỉnh Nagano, miền bắc Nhật Bản. Ông tự lắp ráp máy tính cá nhân của mình để thực hiện công trình tính toán hằng số Pi với một ổ cứng 48 terabyte. 

(Nguồn: Daily Mail)

Tác giả