Doanh thu của ngành công nghiệp du lịch sụt giảm 50% do dịch bệnh

Trong bối cảnh dịch bệnh lây lan, mọi người trên khắp thế giới đã hủy bỏ chuyến du lịch của mình. Chính phủ và các quan chức y tế đã cảnh báo người dân tránh di chuyển bằng tàu thủy hoặc lên các chuyến bay dài. Những sự kiện lớn bao gồm hội nghị, triển lãm thương mại và Olympic Tokyo đã bị hủy bỏ hoặc tạm hoãn.

Giáo sư Cihan Cobanoglu của trường Đại học South Florida và cộng sự, đã thực hiện một nghiên cứu về hành vi du lịch trong đại dịch. Thông qua Amazon Mechanical Turk, họ đã thực hiện một nghiên cứu trong tuần thứ ba của tháng ba với hơn 2.000 khách du lịch từ 28 quốc gia. Kết quả cho thấy 63,8% du khách sẽ cắt giảm kế hoạch du lịch trong 12 tháng tới. Hơn một nửa đã hủy bỏ chuyến công tác của họ ngay lập tức do coronavirus trong tuần thứ ba của tháng ba. 

Do đó, nhiều doanh nghiệp trong ngành công nghiệp du lịch và lữ hành đang lâm vào tình thế nguy hiểm. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu lưu ý, việc dự đoán tác động của coronavirus lên ngành kinh tế vào lúc này cũng giống như tham gia vào một cuộc thi chạy mà không biết vòng chạy dài bao nhiêu. Họ cho rằng có một số điểm cần lưu ý.

Ngành du lịch thất thu

Kết quả nghiên cứu khiến họ dự đoán, so với năm ngoái, ngành công nghiệp du lịch, bao gồm các doanh nghiệp như hãng hàng không, khách sạn và nhà hàng, sẽ giảm 50% lượng khách vào năm 2020, điều này dẫn đến tình trạng mất việc và sụt giảm doanh thu đáng kể.

Số lượng khách du lịch quốc tế có thể thu hẹp từ 1,4 tỷ xuống dưới 1 tỷ người. Đó là mức thấp nhất kể từ năm 2015.

Khi được yêu cầu đánh giá cảm nhận về Trung Quốc và Ý, hai trong số những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch, điều thú vị là hình ảnh của du khách Hoa Kỳ về Trung Quốc và Ý đã xấu đi. Hình ảnh của Trung Quốc bị tổn hại đáng kể nhất, vì một số người đổ lỗi cho Trung Quốc là nguyên nhân gây lây lan virus.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu hy vọng, hình ảnh này có thể sớm phục hồi, vì nghiên cứu cho thấy khách du lịch có trí nhớ ngắn hạn về những ấn tượng tiêu cực sau một thảm họa.

Người lao động mất việc

Trong quá khứ, ngành công nghiệp du lịch đã phải đối mặt với nhiều thách thức, bao gồm vụ khủng bố 11/9 và Cuộc Đại suy thoái, nhưng không có cuộc khủng hoảng nào gây tác động nghiêm trọng như coronavirus. Vụ khủng bố 11/9 cũng khiến ngành du lịch giảm 31,6% – ít hơn so với con số 63,8% mà coronavirus gây ra.

Tại Hoa Kỳ, trong năm 2017, ngành du lịch và lữ hành đã góp 1,6 nghìn tỷ USD vào tổng sản lượng quốc gia. 

Một nghiên cứu từ Tourism Economics, một công ty tư vấn trong lĩnh vực du lịch, dự đoán rằng ngành du lịch Hoa Kỳ sẽ mất ít nhất 24 tỷ USD vào năm 2020, do tình hình buôn bán ế ẩm của các nhà hàng, khách sạn, công viên giải trí….

Sự ế ẩm này sẽ kéo dài bao lâu tùy thuộc vào thời gian mà các hạn chế và cảnh báo được thực hiện. Nhưng không chỉ ngành du lịch, mà những ngành công nghiệp khác cũng sẽ cảm nhận được “nỗi đau” mà coronavirus mang lại. Bởi chuỗi cung ứng du lịch liên quan đến mọi ngành nghề – từ nông nghiệp lương thực cho đến đánh bắt cá, từ ngân hàng cho đến bảo hiểm. Ngành dịch vụ lưu trú, thực phẩm và đồ uống, vui chơi giải trí, vận tải và dịch vụ du lịch… – các ngành công nghiệp cốt lõi – sẽ gánh chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. 

Gloria Guevara, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới (WTTC) lo ngại rằng tình trạng dịch bệnh có thể gây ảnh hưởng lâu dài đến lĩnh vực này. Bà cho rằng coronavirus không ảnh hưởng trực tiếp lên nền kinh tế nhiều bằng việc đóng cửa sân bay, hủy chuyến bay và đóng cửa biên giới. Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới, với tư cách là cơ quan đại diện cho khối kinh doanh tư nhân Du lịch và Lữ hành trên toàn cầu, dự đoán khoảng 50 triệu người trong ngành công nghiệp này sẽ mất việc trong thời gian tới. □

Anh Thư tổng hợp
Nguồn: https://theconversation.com/global-tourism-industry-may-shrink-by-more-than-50-due-to-the-pandemic-134306
https://medicalxpress.com/news/2020-02-coronavirus-tourism-sector-hard.html

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]