Dùng bàn phím máy tính để phát hiện sớm bệnh Parkinson

Qua nghiên cứu, một nhóm nhà khoa học của Học viện Massachusetts (MIT) cho rằng thao tác gõ bàn phím máy tính thể hiện rất nhiều thông tin liên quan tới kỹ năng vận động của người thao tác. Hiện nay họ đang thiết kế loại bàn phím có khả năng chỉ qua việc phân tích cách gõ bàn phím mà biết được một người có tổn thương về thần kinh hay không.

Khi cơ thể con người bắt đầu một động tác nào đó thì lớp da vận động (primary motor cortex) của não người ấy sẽ phát tín hiệu đến một số vùng của não, gồm vùng phụ trợ vận động, tiểu não và hạch thần kinh. Những vùng này kích hoạt thần kinh tủy sống, qua đó kích thích cơ bắp hoàn thành động tác.

Có nhiều nhân tố can nhiễu năng lực vận động, thí dụ thiếu ngủ sẽ làm giảm độ nhạy vận động.

Ở bệnh nhân Parkinson, do tế bào sinh ra chất dopamine trong não – gọi là tế bào liềm đen – bị chết mà dẫn đến hậu quả người bệnh bị run chân tay, động tác chậm chạp và đi lại khó khăn.

Nhóm nhà khoa học của MIT đang nghiên cứu lập ra một thuật toán có thể xác định tính hữu hiệu gõ bàn phím. Thí dụ, nó có thể phân biệt được động tác gõ phím vào nửa đêm với động tác gõ phím khi người gõ được nghỉ ngơi đầy đủ, hoàn toàn thư giãn. Gõ bàn phím vào nửa đêm có nghĩa là người đó thiếu ngủ, sẽ tổn hại tới kỹ năng vận động.Ở đây đã áp dụng nguyên lý phân tích “thời gian gõ phím”, tức quãng thời gian từ lúc phím bị ấn xuống cho tới lúc được nhả ra.

Nghiên cứu sơ bộ hơn 20 bệnh nhân Parkinson cho thấy, sử dụng thuật toán phân tích động tác gõ bàn phím có thể phân biệt được người khỏe mạnh với người mắc chứng Parkinson.

Nhà khoa học Ian Butterworth nói, dự án nghiên cứu này dựa trên tiền đề giả thiết là “có lẽ cách gõ phím của chúng ta ẩn chứa một số thông tin nào đó”. Các nhà nghiên cứu chú trọng xem xét ảnh hưởng của sự mệt mỏi, và cho biết họ có thể chẩn đoán được từ rất sớm những bệnh gây tổn hại cho cơ năng vận động, như bệnh Parkinson.

Các nhà khoa học nói, thông thường y học chỉ chẩn đoán được bệnh Parkinson sau khi nó đã phát bệnh được 5 đến 10 năm, tức là khi đã xảy ra rất nhiều tổn thương. Bởi vậy phát hiện sớm bệnh Parkinson là điều rất quan trọng.John Growdon, Chủ nhiệm Khoa Rối loạn ký ức và vận động của Bệnh viện tổng hợp Massachusetts, nói, điều quan trọng trong nghiên cứu tiếp theo là cần chứng minh được mối quan hệ giữa các khiếm khuyết về gõ bàn phím với mức độ nặng nhẹ của bệnh Parkinson. Ông nói, “Điều làm chúng tôi ngạc nhiên là việc này có tiềm năng lớn giúp phát hiện các tổn thương nhỏ sớm hơn rất nhiều so với khả năng chẩn đoán của các thầy thuốc.”

Nhóm nghiên cứu tin rằng biện pháp nói trên có thể dùng để chẩn đoán cả những bệnh ảnh hưởng tới kỹ năng vận động khác, như bệnh thấp khớp.

N.H tổng hợp

 

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]