EU cấm sử dụng thuốc trừ sâu Chlorpyrifos ở cam chanh

Thuốc trừ sâu Chlorpyrifos, loại thuốc được nông dân sử dụng để loại trừ sâu bệnh trên cây cam chanh, sẽ bị cấm trên toàn bộ lãnh thổ EU. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, chất độc này ảnh hưởng đến quá trình phát triển não của bào thai khi còn trong bụng mẹ.

Do nguy cơ gây hại đến sức khỏe, thuốc trừ sâu Chlorpyrifos sẽ bị cấm sử dụng tại châu Âu từ cuối tháng giêng sang năm, mặc dù hiện vẫn được sử dụng rộng rãi.  Đây là tin tốt lành đối với người tiêu dùng Đức. Dù loại thuốc trừ sâu này từng bị cấm sử dụng ở Đức từ năm 2011 nhưng gần đây nó vẫn bị phát hiện trong cam, chanh nhập khẩu vào thị trường Đức.

Đa số các quốc gia châu Âu tán thành đề nghị không cho lưu hành loại thuốc bảo vệ thực vật này. Chlorpyrifos bị nghi gây tổn thương đến gien di truyền và thần kinh trẻ em. Tám năm trước, trong một nghiên cứu dài hơi, các nhà khoa học đã đi đến kết luận: chỉ cần một lượng nhỏ Chlorpyrifos cũng có thể tác động tiêu cực đến sự phát triển của bộ não bào thai trong bụng mẹ.

EU cũng xác định ngay cả dạng Chlorpyrifos-Methyl bị cấm sử dụng. Efsa, cơ quan thực phẩm EU, cho rằng, loại thuốc trừ sâu này có thể gây hại tới sức khỏe con người. Vì vậy EU kiến nghị sẽ không tái cấp phép lưu hành cho loại thuốc trừ sâu này từ cuối tháng 1/2020.

“Việc cấm Chlorpyrifos đáng ra phải thi hành từ lâu rồi. Các loại quả có múi và thực phẩm khác đã đến lúc phải sạch, không có chất độc hại thần kinh này”,  Harald Ebner, nghị sỹ thuộc Đảng Xanh trong Nghị viện Đức đã phát biểu như vậy với báo Spiegel. Đáng ra, EU phải ra lệnh cấm với Chlorpyrifos sớm hơn vì ngay từ năm 2006 đã có văn bản đề cập đến mối nguy hiểm của nó, tuy nhiên theo nghị sỹ Ebner, cơ quan cấp phép đã bỏ qua kiến nghị này.

Khi quyết định này được thực thi trong tháng giêng thì tất cả các nước thành viên EU có nghĩa vụ thu hồi giấy phép lưu hành với hai loại hóa chất trên, sau đó các nước có thể quy định về thời hạn quá độ trong việc dùng, bảo quản hay xử lý chúng, thời hạn không quá ba tháng.

Bước tiếp theo, Ebner yêu cầu EU có lệnh cấm nhập khẩu đối với các loại quả có múi như cam, chanh cũng như các loại thực phẩm có dư lượng Chlorpyrifos.

Xuân Hoài dịch

NguồnSpiegel online 6.12.2019

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]