Hát tập thể giúp giao tiếp tốt hơn

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc ra tìm từ ngữ để nói, có lẽ bạn nên tham gia một dàn đồng ca. Hát tập thể sẽ giúp những ai mắc chứng mất ngôn ngữ nói chuyện được dễ dàng.

Các nhà thần kinh học từ lâu đã biết rằng những ai bị mắc chứng mất ngôn ngữ – hiện tượng tổn thương não làm ảnh hưởng khả năng tạo ra và hiểu ngôn từ, có thể hát những từ mà bản thân họ không thể nói ra được. Không ai hiểu vì sao, nhưng các nhà nghiên cứu cho rằng hát làm chậm tốc độ phát âm và khiến từ ngữ được thốt ra dễ dàng bằng cách giới hạn số lượng âm tiết trong mỗi nhịp.
Các nhà liệu pháp tâm lý cũng thử một số biện pháp để bệnh nhân khôi phục khả năng giao tiếp qua việc ca hát, nhưng chỉ thu được kết quả khiêm tốn.
Isabelle Peretz và cộng sự tại Đại học Montreal ở Canada đã cho mọi người hát những bài hát quen thuộc và mới lạ một mình hoặc với nhiều người. Hát một mình không cải thiện khả năng nói, nhưng hát tập thể gia tăng đáng kể khả năng nhớ lại và phát âm từ ngữ, bất kể bài hát nào.
Peretz cho rằng không phải bản thân việc hát giúp khôi phục trí nhớ ngôn ngữ, mà việc chia sẻ tâm trạng và cảm giác giữa những người hát đã giúp ích. Bà tin rằng việc hát tập thể sẽ là một biện pháp điều trị ngôn ngữ hiệu quả.

M.T. (theo Newscientist)

Tác giả