Indonesia phải lập tức xây nhà máy điện hạt nhân

Hãng thông tấn Antara (Indonesia) đã dẫn lời bộ trưởng Bộ Nghiên cứu, Công nghệ và Giáo dục cấp cao Indonesia, ông Mohamad Nasir, về kế hoạch phát triển điện hạt nhân của nước này, trong đó khẳng định: Indonesia phải lập tức xây dựng nhà máy điện hạt nhân để đáp ứng nhu cầu điện năng 60.000 megawatt vào năm 2025


Bộ trưởng Bộ Nghiên cứu, Công nghệ và Giáo dục cấp cao Indonesia, ông Mohamad Nasir

Tuy nhiên, ông cũng đưa ra quan điểm cẩn trọng “[Việc xây dựng] nhà máy điện hạt nhân phải được cân nhắc một cách kỹ lưỡng”.

Bộ trưởng Mohamad Nasir chỉ ra rằng, hiện nay trên thế giới, xu hướng sử dụng nhiên liệu hóa thạch như than đá và dầu mỏ để làm ra năng lượng đã chuyển hướng sang các loại năng lượng mới và năng lượng tái tạo, trong đó có điện hạt nhân.

Ông lấy ví dụ về Pháp, một trong những cường quốc hàng đầu thế giới về điện hạt nhân, đã sản xuất và sử dụng điện hạt nhân như một nguồn năng lượng chính nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất, sinh hoạt của đất nước, thậm chí còn xuất khẩu. Trong khi đó, Đức, mặc dù đã có quyết định ngừng phát triển chương trình điện hạt nhân và bắt đầu đóng cửa 8 trong số 17 nhà máy điện hạt nhân sau thảm họa Fukushima Daiichi vào năm 2011, nhưng vẫn sử dụng nguồn điện nhập khẩu từ các nhà máy điện hạt nhân của Pháp.

Ông Mohamad Nasir cũng cho Antara biết thêm, ở khu vực Trung Đông, Các Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE) đang tiến hành xây dựng bốn nhà máy điện hạt nhân. Các nhà máy này sẽ được hoàn thành cách năm từ 2017 đến 2020.

Ông nhắc đến lời giải thích của Bộ trưởng Bộ Năng lượng UAE tại hội nghị thượng đỉnh thường niên Á Phi diễn ra vào năm ngoái ở Bandung (Indonesia) về lý do tại sao UAE, một quốc gia thuộc tốp ba nhà sản xuất dầu mỏ của thế giới, lại chuyển hướng sang điện hạt nhân: Điện hạt nhân là tương lai của chúng tôi, vì các thế hệ mai sau của chúng tôi.

Một quốc gia Trung Đông khác, Saudi Arabia, cũng quyết định đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ sử dụng điện hạt nhân thay vì dầu mỏ. Trong thời gian qua, ngân sách nước này cũng bị ảnh hưởng ít nhiều vì sự lên xuống của giá dầu.

Nga từng đề cập đến việc hỗ trợ Indonesia xây nhà máy điện hạt nhân

Bộ trưởng Mohamad Nasir cũng nhận thấy, ở khu vực Đông Nam Á, Malaysia đã xác nhận việc phát triển một lò phản ứng hạt nhân. Ông cho Antara biết, nếu Indonesia không xây dựng một nhà máy điện hạt nhân vào quãng năm 2018-2019 thì sẽ phải chứng kiến Malaysia làm điều tương tự ở Serawak (Malaysia).

Ông thừa nhận rằng, nếu lo ngại về vấn đề an ninh và an toàn hạt nhân và coi đó như nguyên nhân không thể xây dựng nhà máy điện hạt nhân tại Indonesia thì rất có thể sẽ khiến nước này chậm chân. Malaysia có thể xây nhà máy điện hạt nhân gần biên giới Indonesia.

Ông cũng nêu chủ trương, cho dù giá thành điện năng từ các nhà máy điện hạt nhân rất rẻ nhưng việc phát triển chương trình điện hạt nhân phải được tiến hành hết sức cẩn trọng và trong tầm kiểm soát, tránh những tai nạn có thể xảy ra.

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]