Jacob Barnett: Einstein thế kỷ 21?

Jacob Barnett, 12 tuổi, mắc chứng trầm cảm, có chỉ số thông minh cao hơn Einstein, đang cố gắng giải quyết một số khái niệm toán học tiên tiến nhất và phát triển lý thuyết tương đối của mình, thách thức lý thuyết của Einstein.

Jacob Barnett, tên gọi thân mật là Jake, có chỉ số thông minh IQ bằng 170 – tức là cao hơn Einstein – và được các giáo sư trường ĐH Indiana ở thành phố Indianapolis thu xếp cho học ở trình độ bậc tiến sĩ [doctorate level].

Có thể gọi Jake là thần đồng. Theo lời kể của người nhà, chỉ trong vòng hai tuần cậu đã tự học xong mấy môn toán vi tích phân, đại số, hình học. Hiện nay Jake đang nghiên cứu đề xuất học thuyết mà cậu gọi là Phiên bản mở rộng lý thuyết tương đối của Einstein [expanded version of Einstein’s theory of relativity].

Chẳng hiểu con mình là thiên tài hay là mắc tật ba hoa chích chòe, bà Kristine Barnett, 36 tuổi, mẹ của Jake, bèn gửi băng video quay cảnh Jake nói về học thuyết của cậu cho Viện Nghiên cứu cấp cao Princeton để họ xem xét.

GS Scott Tremaine, một chuyên gia thiên thể học nổi tiếng thế giới, viết Email trả lời gia đình Jacob: “Tôi rất ấn tượng trước việc cháu quan tâm tới môn vật lý và ý nghĩa của những kiến thức cháu đã nắm được cho tới nay. Lý thuyết Jacob đang nghiên cứu có liên quan tới mấy vấn đề hóc búa nhất trong vật lý thiên thể và vật lý lý thuyết. Bất kỳ ai giải quyết được các vấn đề đó đều sẽ có khả năng đoạt giải Nobel.”

Khi tiếp các nhà báo, bà Kristine khẳng định năng khiếu của Jacob không phải là di truyền từ bà, vì “Tôi còn thi trượt môn toán kia mà”. Chẳng riêng gì bà, cả gia đình này đều không giỏi toán. Jake từng ca cẩm: “Mỗi lần cháu bàn bạc chuyện toán học với ai đó trong nhà, mọi người cứ ngẩn tò te nhìn cháu.”

Từ nhỏ, Jacob đã được chẩn đoán mắc hội chứng Aspergers, một dạng nhẹ của chứng tự kỷ. Ông bố cho biết cậu con trai của ông khó bộc lộ tình cảm và ít tiếp xúc với người khác. Mãi đến năm lên hai, Jacob mới biết nói, vì thế bố mẹ cậu rất lo. Ba tuổi, Jacob bắt đầu chơi trò xếp hình có đến 5.000 miếng, thậm chí còn nghiên cứu cả bản đồ giao thông tiểu bang Indiana, nơi có thành phố Indianapolis mà gia đình Jacob đang sống, và nhớ tên từng con đường cao tốc.

Tám tuổi, Jacob tốt nghiệp trung học rồi tham dự lớp vật lý thiên thể cấp cao do ĐH Indiana và phân hiệu Indianapolis của ĐH Purdue liên kết tổ chức. Các học viên dự lớp đều trên 18 tuổi. Thế nhưng mỗi khi gặp chỗ nào khó hiểu, họ đều đến nhờ Jacob giải thích. Còn thầy hướng dẫn khoa học của Jacob là GS John Ross cho biết: thành tích học của Jacob thuộc loại “xuất sắc”.

Có điều Jacob ngủ rất ít, trong đầu toàn hiện lên những con số. Gần đây đêm nào chú bé cũng nghĩ chuyện vạch ra cái sai của lý thuyết Big Bang (Vụ nổ lớn sáng tạo nên vũ trụ). “Có nhiều chuyện khiến cháu không thể ngủ được,” Jacob kể với các nhà báo.

Thông tin về thần đồng thường được giữ kín bởi đây là cách tốt nhất để bảo vệ các tài năng mới chớm nở ấy. Thực tế cho thấy nhiều thần đồng khi lớn lên có số phận rất trái khoáy. Chẳng hạn người có IQ cao nhất thế giới – 228 điểm – là bà Marilyn Vos Savant hiện cũng chỉ làm quản trị một website giải thích các hiện tượng khoa học. Vì thế bạn chớ nên thắc mắc vì sao báo chí chưa thể tiết lộ nhiều về nhân thân Jacob Barnett. Bạn chỉ có thể chờ đợi. Biết đâu đấy, ít lâu nữa chúng ta sẽ nghe nói về một Einstein của thế kỷ XXI!

Bạn đọc có thể xem đoạn video cảnh Jacob giải trình lý thuyết của em theo link sau đây: http://www.cbsnews.com/8301-504784_162-20047193-10391705.html.

Huy Đường   (Theo Daily Mail)

Tác giả