Kéo dài sứ mạng quan sát vũ trụ cho kính không gian Hubble

Chủ tịch Hội đồng quản trị của Cơ quan Không gian-Vũ trụ quốc gia Hoa Kỳ (NASA) Micheal Griffin đã thông báo kế hoạch cho sứ mạng thứ năm để lắp đặt thiết bị mới cho kính không gian Hubble. Trung tâm bay không gian Goddard là cơ quan trung tâm quản lý các hoạt động của kính Viễn vọng này.

Các nhà khoa học sẽ sử dụng tàu con thoi Discovery để mang những thiết bị hiện đại mới cùng với những pin điện và các thiết bị cần thiết để kính không gian Hubble có thể hoạt động đến năm 2013. Trong sứ mạng mới này, các nhà du hành vũ trụ sẽ cố gắng sửa chữa lại phổ kế ảnh đã ngừng hoạt động hai năm trước. Và một nhiệm vụ quan trọng nữa hứa hẹn nhiều khám phá mới cho các nhà thiên văn là việc lắp đặt thêm thiết bị WCF3 và phổ kế COS. Hai thiết bị này sẽ làm tăng khả năng quan sát của kính  không gian Hubble lên gấp nhiều lần.
Từ trước tới nay, phần lớn những hình ảnh rõ nét về vũ trụ đều được chụp bởi camera WFPC2-một trong năm thiết bị được gắn trên kính Hubble. Với những thiết bị tối tân mới, các nhà khoa học hy vọng có thể nhìn ngược lại quá khứ 12 tỷ năm về trước khi vũ trụ chỉ khoảng 1,7 tỷ năm tuổi, khám phá ra các lỗ đen tồn tại ở trung tâm của rất nhiều thiên hà, củng cố các phép đo về tuổi của vũ trụ và đưa ra bằng chứng mới về sự giãn nở tăng tốc của vũ trụ.

Đ.Phường  (Tổng hợp)

Tác giả