Lần đầu tiên tìm thấy vi nhựa trong mô phổi người

Một nhóm nghiên cứu từ trường đại học Hull và bệnh viện Castle của Anh đã nhận diện được các hạt vi nhựa trong các mô phổi được lấy từ các bệnh nhân đang điều trị. Đây là phát hiện lần đầu tiên người ta quan sát được những vật liệu trong cơ thể người sống.

Kết quả được nhóm nghiên cứu miêu tả trong một công trình xuất bản trên tạp chí Science of the Total Environment.

Những nghiên cứu trước đây từng cho thấy nhựa ở mọi kích thước đã được tìm thấy khắp hành tinh này. Gần đây, nhiều nghiên cứu đã tìm thấy những hạt vi nhựa trong cơ thể động vật và người. Nhiều hạt đã được tìm thấy trong gan, thận, lá lách của cả người sống lẫn người chết. Và mới tháng trước, một nhóm nghiên cứu ở Hà Lan ghi nhận phát hiện vi nhựa trong mạch máu của một bệnh nhân.

Trong nỗ lực mới, các nhà nghiên cứu trường đại học Hull và bệnh viện Castle đã tìm thấy vi nhựa trong các mô phổi được lấy từ bệnh nhân đang điều trị trong một bệnh viện.

Nghi ngờ các hạt nhựa ở kích thước micro có thể được một số người hít vào, các nhà nghiên cứu đã làm việc cùng với một nhóm bác sĩ phẫu thuật tại bệnh viện Castle Hill và bệnh nhân của họ, những người mới phẫu thuật để điều trị một số bệnh về phổi và cho phép trích xuất mô phổi từ các cuộc phẫu thuật. Với sự đồng ý này, nhóm nghiên cứu đã có thể thu thập được 13 mẫu, mỗi mẫu sau đó đã được kiểm tra trong kính hiển vi. Qua đó, họ đã tìm thấy vi nhựa ở 11 mẫu.

Khi nghiên cứu các mảnh nhựa này, họ đã tìm thấy chúng đến từ 12 nguồn khác nhau, bao gồm những loại từ các sản phẩm dân dụng chung trong gia đình như quần áo, đồ gói hàng và chai. Tuy nhiên gây ngạc nhiên nhiều nhất là các nơi tìm thấy các hạt này. Thay vì tìm thấy ở đường hô hấp trên, vốn được các nhà nghiên cứu chờ đợi, họ đã tìm thấy chúng ở khu vực đường hô hấp dưới. Điều này gây nhạc nhiên bởi đường thở trong phổi thường nhỏ, khiến cho các hạt này khó có thể đến được đường hô hấp dưới. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng ngạc nhiên khi thấy mức cao của vi nhựa trong các bệnh nhân nam so với các bệnh nhân nữ.

Họ cho biết thêm là chưa ai biết rõ những hạt nhựa bé nhỏ này sẽ tác động như thế nào đến cơ thể và sức khỏe của người mang chúng. Do vậy, không nghi ngờ gì nữa, cần có thêm nhiều nghiên cứu nữa để xác định được tác động đó.

Thanh Phương tổng hợp

Nguồnhttps://phys.org/news/2022-04-microplastics-lung-tissue-human.html

https://www.usatoday.com/story/news/health/2022/04/08/microplastics-lungs-human/9487249002/

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]