Lấy tế bào gốc mà không cần phá huỷ phôi

Người ta không cần phải phá hủy phôi nữa khi muốn lấy ra tế bào gốc phục vụ y học. Một công ty sinh học Mỹ đã thành công trong việc tách các tế bào từ phôi mà không giết chết chúng, loại bỏ được trở ngại về vấn đề đạo đức lâu nay.

Năm ngoái, Bob Lanza và nhóm của ông từ Công ty Advanced Cell Technology ở Massachusetts, đã chứng minh rằng có thể lấy ra các tế bào gốc từ những phôi chuột mà không phá hủy chúng. Giờ đây, họ đã làm được điều này với các phôi người – các phôi dư trong kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm.
Các nhà nghiên cứu đã áp dụng một kỹ thuật được dùng trong chẩn đoán gene trước khi cấy ghép (PGD) – ở đó một tế bào đơn hay “blastomere” được lấy ra từ khối gồm 8-10 tế bào hình thành trong giai đoạn sớm của phôi. Từ tế bào đơn này, họ có thể nuôi cấy ra một dòng tế bào gốc, mà vẫn để phôi sống sót. Các tế bào gốc đó có thể phát triển thành 3 dạng mô chính.
Lanza hy vọng vì kỹ thật này không gây chết phôi, nên nó sẽ được sự ủng hộ của chính phủ, tránh được những chỉ trích lâu nay về mặt đạo đức.
Các phôi thụ tinh nhân tạo đã bị sinh thiết để làm PGD vẫn phát triển thành những em bé bình thường, Alison Murdoch từ Trung tâm Quốc tế về sự sống ở Newcastle, Anh, cho biết. “Tuy nhiên, sẽ không đúng nếu nói rằng sinh thiết không gây ảnh hưởng đến phôi”, bà nói. “Một số phôi vẫn không sống sót được”.
Lanza cho rằng trước khi sự an toàn của các mô đã được kiểm tra kỹ hơn, quy trình này chỉ nên áp dụng trên một tế bào được lấy ra từ phôi chỉ dùng cho PGD.

(theo NewScientist)
T. An
Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]