Một loại vitamin giúp làm ngừng lão hoá

Các nhà khoa học đã chứng minh được một loại vitamin có hiệu quả tuyệt vời trong việc giúp cơ thể ngưng quá trình lão hóa, thúc đẩy khả năng tự phục hồi, tái tạo.


Trước đây, Nicotinamide riboside (NR) đã được chứng minh có khả năng thúc đẩy mạnh mẽ sự trao đổi chất. Nhưng đến nay, một nhóm các nhà nghiên cứu gồm Johan Auwerx và các cộng sự tại Phòng thí nghiệm Sinh lý học các hệ thống tích hợp (LISP) thuộc EPFL, Thuỵ Sĩ đã công bố nhiều bí mật hơn nữa về hợp chất này. Trong một bài báo đã xuất bản trên Science ngày 28 tháng 4, Hongbo Zhang, thuộc nhóm nghiên cứu đã mô tả chi tiết về những tác động tích cực của NR lên chức năng của các tế bào gốc: NR giúp phục hồi tế bào.

Ty thể (mitochondria): rất hữu ích trong các tế bào gốc

Chuột cũng như mọi loài động vật có vú khác đều bị suy giảm khả năng tái tạo của một số cơ quan như gan, thận và các cơ (bao gồm cả cơ tim) khi già đi. Và khả năng phục hồi sau chấn thương cũng bị ảnh hưởng. Những điều này dẫn tới nhiều rối loạn đặc trưng của quá trình lão hoá.

Nhóm các nhà khoa học trên đã cùng nhau tìm hiểu quá trình tái sinh bị suy giảm đi như thế nào cùng với quá trình lão hoá. Thông qua việc phân tích một số nhân tố, các nhà khoa học đã có thể xác định các chuỗi phân tử điều chỉnh chức năng của Ty thể – những “nhà máy” của tế bào như thế nào và những nhân tố này thay đổi ra sao khi cơ thể già đi. Trước đây, vai trò của Ty thể đã được chứng minh một cách đầy đủ, “nhưng lần đầu tiên chúng tôi có thể chỉ ra rằng hoạt động của Ty thể rất quan trọng với tế bào gốc”, Auwerx nói.

Trong điều kiện bình thường, các tế bào gốc này có nhiệm vụ trả lời các tín hiệu do cơ thể gửi tới, tái tạo bộ phận của cơ thể bị tổn thương bằng cách sản xuất các tế bào mới. Ít nhất các chức năng này hoạt động tốt trong cơ thể khi trẻ. Còn khi lão hoá, “chúng tôi đã chứng minh rằng sự suy giảm sức chịu đựng của các tế bào gốc là một trong những nguyên nhân chính làm suy giảm quá trình tái sinh hoặc thậm chí thoái hóa trong các mô hoặc cơ quan nào đó,” Hongbo Zhang nói.

Đây là lý do vì sao các nhà khoa học muốn hồi sinh các tế bào gốc trong các cơ bắp của những con chuột già. Và họ đã hồi sinh các tế bào gốc này bằng cách nhắm mục tiêu vào các phân tử có thể giúp các Ty thể hoạt động đúng chức năng của nó. Các nhà nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi đưa nicotinamide riboside vào những con chuột hai tuổi – mức tuổi già của chúng. Chất NR này (gần giống với vitamin B3, là một tiền chất của NAD +) đã đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động của Ty thể và đem lại kết quả rất hứa hẹn: Những con chuột đã được truyền NR có khả năng tái tạo cơ bắp tốt hơn nhiều và sống lâu hơn so với những con chuột không được truyền NR”.

Một bước đột phá của y học tái tạo

Một nghiên cứu song song cũng đã công bố một tác động mang tính so sánh về tế bào gốc của não bộ và làn da. Auwerx nói: “Nghiên cứu này có thể có ý nghĩa rất quan trọng trong lĩnh vực y học tái tạo. Chúng tôi không nói về việc đưa các chất lạ vào cơ thể, mà muốn khôi phục lại khả năng tự tái tạo của cơ thể bằng một loại sản phẩm có thể được dung nạp cùng với thức ăn”. Nghiên cứu này về quá trình lão hóa cũng có tiềm năng trong việc điều trị một số loại bệnh có thể gây ảnh hưởng, thậm chí tử vong ở những người trẻ – bệnh teo cơ (myopathy).

Cho đến nay, không thấy có tác dụng phụ nào được phát hiện khi sử dụng NR, kể cả ở liều cao. Nhưng vẫn phải cẩn trọng khi sử dụng loại “thần dược” này, vì nó có tác dụng thúc đẩy chức năng của tất cả các tế bào, trong đó có thể gồm cả tế bào bệnh lý. Vì vậy, nghiên cứu chuyên sâu hơn về điều đó là rất cần thiết.

Bảo Như lược dịch theo Sciencedaily
https://www.sciencedaily.com/releases/2016/04/160428152124.htm

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]