Mùi hoa hồng kích thích trí nhớ

Người ta vẫn nói rằng người lạc quan thường nhìn thế giới qua lăng kính màu hồng. Nay cả mùi thơm của hoa hồng cũng mang lại lợi ích cho con người.

Hít một hơi hoa hồng khi đang học một nhiệm vụ nào đấy và ngủ trong mùi hương hoa hồng đó sẽ giúp ghi nhớ được lâu.
Nhà nghiên cứu Jan Born tại Đại học Lübeck và cộng sự đã cho mọi người ngửi mùi hoa hồng khi họ ghi nhớ vị trí của các bức hình khác nhau trong một hình vuông. Một nửa được ngửi cùng mùi đó khi đi ngủ, nửa còn lại thì không. Khi được kiểm tra lại vào ngày hôm sau, những ai đã có giấc ngủ màu hồng thì nhớ được 97% vị trí của các bức ảnh, còn những người không ngửi mùi hương thì đạt 86%.
Kết quả cũng ủng hộ giả thuyết rằng ký ức được củng cố trong não trong giấc ngủ. Các nhà nghiên cứu cho rằng một phần của não gọi là hippocampus ghi nhận những thứ chúng ta mới học để lưu trữ dài hạn. Trong giấc ngủ, những ký ức này được kích hoạt và chuyển sang vỏ não.
Mùi hương vẫn được biết đến là có ảnh hưởng mạnh mẽ lên hippocampus. Born và cộng sự phỏng đoán rằng một mùi nào đó có thể giúp kích hoạt quá trình khởi động trong giấc ngủ, giúp việc lưu trữ ký ức dài hạn trở nên hiệu quả hơn. Các cuộc kiểm tra của họ đã ủng hộ giả thuyết này.
Nhưng chỉ ngủ trong căn phòng hương hoa hồng thì chưa đủ để gây hiệu quả, bởi vì thời điểm tiếp xúc với mùi cũng rất quan trọng.
Những tình nguyện viên trong nghiên cứu cần phải tiếp xúc với mùi vào giấc ngủ slow-wave, khi mà vùng não hippocampus được kích hoạt để chơi lại các ký ức. Còn đưa mùi hoa hồng vào mũi trong giấc ngủ REM, khi giấc mơ thường xảy ra, thì không có tác dụng gì. Nhưng bởi mọi người sẽ quen thuộc với mùi rất nhanh chóng, nên hương hoa hồng cần phải được bật lên và tắt đi vào đúng thời điểm để tạo ra hiệu quả đối với ký ức.
Ngoài ra, kỹ thuật này cũng chỉ có tác dụng với một số kiểu học. Nó sẽ không giúp ghi nhớ các kỹ năng như chơi piano hay đạp xe đạp bởi vì các ký ức này không phụ thuộc vào vùng hippocampus.

M.T. (theo Nature)

Tác giả