Mỹ trang bị vũ khí laser đầu tiên cho tàu chiến

Mùa hè năm nay Hải quân Mỹ sẽ trang bị công nghệ laser mới nhất cho chiến hạm USS Ponce. Loại vũ khí này chỉ cần một thủy thủ điều khiển; sau khi được nhắm vào mục tiêu, nó phóng đi một chùm tia sáng năng lượng cao, đốt cháy các thiết bị điện tử đặt bên trong mục tiêu. Hiện nay có nhiều nước đang nghiên cứu chế tạo vũ khí laser nhưng Hải quân Mỹ đi đầu trong lĩnh vực này.

FOXNews.com cho hay, mục đích chính của việc quân đội Mỹ nghiên cứu loại vũ khí khái niệm mới nói trên là để hạ giá thành vũ khí. So với các loại vũ khí thông thường thì vũ khí laser có hai ưu thế là: – giá thành hạ, – không phải lo dự trữ đạn dược mà có thể bắn liên tục không nghỉ. Loại vũ khí trường phái tương lai này sẽ thay đổi triệt để mô hình chiến tranh.

Chuyên gia quân sự Loren Thompson cho biết mỗi tên lửa hạm đối không trị giá hơn 1 triệu USD, trong lúc đó giá thành điện năng dùng cho mỗi lần phóng tia laser chỉ có vài USD. Chỉ cần được cung cấp đủ điện năng thì vũ khí laser có thể bắn sớm nhất, nhanh nhất và liên tục không nghỉ. Được biết, máy phát điện trên tàu khu trục Zumwalt của Mỹ có công suất 78 megawatt (78.000 kW), nghĩa là rất lớn, đủ dùng cho một thành phố hạng trung bình.

Thời báo Hải quân Mỹ (Navy Times) tiết lộ: có thể điều chỉnh được sức mạnh của tia laser phóng đi, laser cường độ thấp dùng để cảnh cáo các máy bay không người lái hoặc tàu thuyền tiếp cận, dùng cách chiếu xạ để các thiết bị truyền cảm của đối phương tạm thời bị “hoa mắt chóng mặt” mà không cần nổ súng cảnh cáo như hiện nay; nếu đối phương phớt lờ cảnh cáo thì sẽ tăng uy lực tia laser tới mức phá hủy mục tiêu.

Đại tá Mike Ziv, Giám đốc Chương trình Các hệ thống vũ khí điện và năng lượng trực tiếp (Directed Energy and Electric Weapon Systems, DE&EWS) thuộc Bộ Chỉ huy Hệ thống Biển của Hải quân Mỹ, nói loại vũ khí này “sẽ thay đổi cơ bản phương thức chiến đấu của chúng tôi”.

Báo cáo kết quả thử nghiệm hồi tháng 4-2013 của Hải quân Mỹ cho thấy loại vũ khí nói trên trong 12 lần bắn thử đều trúng đích 100%. Các video ghi kết quả bắn thử cho thấy khi tia laser liên tục phóng trúng máy bay không người lái thì mục tiêu lập tức bốc cháy và rơi xuống. Có điều không ai nhìn thấy tia laser mà chỉ thấy mục tiêu bị cháy và rơi.

Trang mạng CBS.com của Columbia Broadcasting System hôm 17 cho biết trong các lần bắn thử hồi năm ngoái, đối tượng chính của vũ khí laser chỉ là loại máy bay không người lái và xuồng cao tốc di chuyển tương đối chậm, tạm thời chưa thể đối phó được với tên lửa và máy bay phản lực. Nguyên lý sát thương của loại vũ khí laser này là sử dụng năng lực đốt xuyên thủng công suất lớn của chùm tia laser năng lượng cao phóng đi với tốc độ 6-7 lần tốc độ âm thanh để phá hỏng các bộ phận quan trọng của mục tiêu; hiệu quả sát thương phụ thuộc vào thời gian tia laser dừng lại trên cùng một điểm của mục tiêu. Khi phải đối phó với tên lửa hoặc máy bay chiến đấu tốc độ cao thì rất khó làm cho tia laser có thể liên tục dừng lại chính xác và lâu trên một điểm nào đó của mục tiêu. Vì thế loại vũ khí laser này tạm thời chỉ đối phó được với các mục tiêu di chuyển chậm. Hiện nay quân đội Mỹ đang nghiên cứu vấn đề tăng công suất của tia laser, điều đó đòi hỏi tăng công suất điện cung cấp.

Tướng Trương Triệu Trung (Trung Quốc) nói sương mù lẫn bụi là cách phòng ngự vũ khí laser tốt nhất; khi không có sương mù, laser có thể phóng xa 10 km, khi có sương mù thì chỉ còn 1 km, vũ khí mất tác dụng.

V. Litovkin Trưởng ban Biên tập tin quân sự của hãng Thông tấn TASS (Nga) cho rằng việc Mỹ trang bị vũ khí laser cho tàu chiến là không có triển vọng, bởi lẽ cho đến nay chưa có một thiết bị trữ năng lượng nào đủ lớn để tồn trữ được lượng điện năng cần thiết dùng cho việc phóng năng lượng đi xa và chính xác.

Một chuyên gia phân tích chiến lược Nga nói: Chắc chắn người Mỹ đã ém nhẹm giá thành cuối cùng của vũ khí laser. Phóng tia laser tác chiến không thể nào có giá thành vài USD, thậm chí không thể là vài trăm hoặc trên nghìn USD. Hiện nay vũ khí laser không thuộc loại vũ khí chiến trường mà chỉ là vũ khí ưu thế. Nước Mỹ cho thế giới thấy họ đã nắm được loại vũ khí ở giữa vũ khí hạt nhân với vũ khí thông thường. Nhưng sử dụng loại vũ khí laser này vào chiến đấu thực tế thì quá tốn kém, thiếu tính hợp lý. Chương trình nghiên cứu vũ khí laser của Mỹ chỉ có tính hình ảnh nhằm khoe khoang ưu thế công nghệ quân sự kiểu “chiến tranh giữa các vì sao” mà thôi. Phải mất 10 năm nữa giá thành của vũ khí laser mới hạ xuống tới mức hợp lý để có thể sử dụng.

Nguyễn Hải Hoành theo các báo mạng nước ngoài

Tác giả