NASA chuẩn bị trồng khoai tây trên sao Hỏa

Với đặc tính nhiều dinh dưỡng, ngon miệng, không cần nhiều nước tưới và dễ thích nghi, khoai tây đã được các nhà khoa học ở NASA lựa chọn cho thí nghiệm trồng khoai tây trong các điều kiện tương tự trên sao Hỏa nhằm tạo nguồn thực phẩm cho các chuyến bay lên Hành tinh Đỏ trong tương lai

Trong giai đoạn một của thí nghiệm, các nhà nghiên cứu sẽ chọn ra các giống khoai tây có khả năng kháng virus và có thời gian sinh trưởng nhanh (90 – 100 ngày) để trồng trên các mẫu đất lấy từ La Joya Pampas, một khu vực thuộc sa mạc Atacama, nơi có đặc tính thổ nhưỡng giống thổ nhưỡng trên sao Hỏa. Trong giai đoạn hai, các nhà nghiên cứu sẽ tìm cách cấp đông cho các củ khoai tây thu hoạch được để xem liệu họ có thể mang chúng lên sao Hỏa (hành trình từ Trái đất tới sao Hỏa có thể kéo dài chín tháng) rồi rã đông và tiếp tục trồng chúng vào đất sao Hỏa được không. Trong giai đoạn cuối của cuộc thí nghiệm, các nhà khoa học sẽ thử trồng khoai tây trong các vệ tinh CubeSat trong vũ trụ nhằm tìm hiểu cách trồng chúng trong môi trường có kiểm soát.
Trong nghiên cứu này NASA hợp tác với Trung tâm Khoai tây quốc tế Peru, một cơ quan khoa học phi lợi nhuận hoạt động vì mục tiêu bảo đảm an toàn thực phẩm và diệt nạn đói ở Peru. Ngoài ra, nhiều nhà nghiên cứu và sinh viên tại nhiều trường đại học trên thế giới cũng tham gia chuẩn bị xây dựng các vệ tinh CubeSat và khoai tây. Thí nghiệm này bắt đầu từ tháng 1/2016 và các nhà khoa học hy vọng sẽ có kết quả sau ba tháng nữa.

Nguyên Hải tổng hợp
-http://www.scientificamerican.com/article/scientists-try-to-grow-peruvian-potatoeson-mars/  2/2/2016
– http://www.pri.org/stories/2016-01-15/martian-was-right-nasa-studying-peruvian-potatoes-farming-mars

Tác giả