NASA kéo dài sứ mạng tàu Endeavour

Ngày 12-8, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã quyết định kéo dài sứ mạng tàu con thoi Endeavour lên 14 ngày so với 11 ngày theo kế hoạch ban đầu.

Theo các quan chức NASA, họ đưa ra quyết định trên sau khi hệ thống chuyển tải điện mới từ Trạm không gian quốc tế (ISS) sang tàu con thoi vận hành tốt trong lần thử nghiệm đầu tiên. NASA nói con tàu có thể nhận thêm năng lượng mặt trời để ở lại quỹ đạo lâu hơn.
Với quyết định này, tàu Endeavour sẽ rời ISS vào ngày 20-8 (thay vì vào ngày 17-8) và trở về Trái đất vào ngày 22-8. Các phi hành gia tàu Endeavour cũng sẽ có thêm một chuyến đi bộ ra ngoài không gian để tiếp tục việc xây dựng ISS.
Ngày hôm qua 12-8, các phi hành gia đã có chuyến đi bộ ra ngoài không gian đầu tiên và lắp ghép thành công một khoang mới cho ISS. Họ cũng đã hoàn tất việc kiểm tra lớp cách nhiệt của tàu với sự hỗ trợ của một cánh tay robot dài gần 30 m. Các dữ liệu thu thập được trong cuộc kiểm tra này được chuyển về Trung tâm giám sát các chuyến bay vào vũ trụ của NASA (đặt tại Houston, bang Texas) để phân tích.
Việc kiểm tra này được thực hiện sau khi NASA phát hiện có một lỗ thủng gây lo ngại trên bụng tàu Endeavour. Theo các chuyên gia, lỗ thủng này có thể do một miếng xốp cách nhiệt phủ băng rơi ra từ thùng nhiên liệu.

TƯỜNG VY (Theo Xinhua)
Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]