Nga cấm hóa chất phóng xạ trong thời gian diễn ra World Cup

Theo Nature, các biện pháp an ninh và chống khủng bố do Chính phủ Nga ban hành trước World Cup khiến một số phòng thí nghiệm của Nga sẽ không có đủ thuốc thử phóng xạ mà họ cần cho nghiên cứu.

Trong một nghị định ban hành ngày 11/52018, Chính phủ Nga đã đình chỉ việc buôn bán và vận chuyển các loại hóa chất và chất sinh học độc hại trong vòng hai tháng vì lý do an ninh cho World Cup, giải đấu diễn ra từ 14/6 đến 15/7/2018. Tuy chỉ áp dụng đối với các thành phố tổ chức các trận đấu World Cup nhưng nhiều nơi trong số đó, bao gồm cả Moscow, lại tập trung các trung tâm nghiên cứu – theo lời Konstantin Severinov, nhà sinh hóa ở Viện KH&CN Skolkovo (Skoltech) gần Moscow và trưởng một nhóm nghiên cứu tại Viện KH Di truyền Phân tử và Sinh học Gene ở Nga.

Ảnh: Các biện pháp an ninh trong kỳ World Cup đã ảnh hưởng đến việc nghiên cứu ở Nga. Nguồn: Nature.com

Vào tháng trước, khi đặt mua nucleotide phóng xạ để dùng đo lường biểu hiện gene và các xét nghiệm khác, các nhà nghiên cứu Nga bất ngờ nhận được tin xấu về nghị định của tổng thống từ Viện Hóa học vô cơ (Viện Hàn lâm Khoa học Nga) tại Moscow. Không có trung tâm nào ở Nga được phép cung cấp thuốc thử như vậy. “Điều này ảnh hưởng đến toàn bộ quy trình trong phòng làm việc của chúng tôi. Một số dự án bao gồm thí nghiệm chỉnh sửa gene CRISPR-Cas9 và các thí nghiệm đo lường tác động của độc tố lên tế bào, cũng bị ảnh hưởng”, Severinov nói. 

Duy trì nguồn cung cấp chất thử nghiên cứu và các loại vật tư tiêu hao khác là một vấn đề khó khăn ở Nga. Các nhà khoa học cần chất thử đánh dấu đồng vị phóng xạ để phục vụ nghiên cứu nhưng nguồn cung trong nước không đều do sự quan liêu của hệ thống quản lý và cả sự thiếu ăn khớp của hệ thống cung cấp. “Chúng tôi thường xuyên gặp vấn đề với việc đặt mua các chất phục vụ nghiên cứu. World Cup chỉ khiến tình hình tồi tệ thêm” – Ilya Osterman, nhà hóa sinh ở Trung tâm Y sinh của Skoltech ở Moscow, nói. Anh vẫn thường dùng các loại hóa chất để kiểm tra hình dạng của các phân tử RNA và đo biểu hiện gene.

Để tránh tình trạng chậm trễ làm gián đoạn nghiên cứu, các nhà khoa học Nga phải đặt mua các thuốc thử từ nhiều tuần trước, thông qua bộ phận thu mua của các viện. Với World Cup và kỳ nghỉ hè tiếp theo, việc giao hàng các nucleotide thử đồng vị phóng xạ có thể phải rời cho đến đầu mùa thu. Severinov nhận xét, “đây là một sự gián đoạn tồi tệ. Bốn nghiên cứu sinh tiến sĩ của tôi đã phải tạm dừng công trình của họ.”

Alexei Khokhlov, phó chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Nga và điều hành một viện nghiên cứu cung cấp các nucleotide thử đồng vị phóng xạ cho các nhà nghiên cứu, đã không trả lời e-mail từ Nature hỏi xem có bao nhiêu nhà khoa học bị ảnh hưởng và sự chậm trễ này có thể ảnh hưởng đến nghiên cứu của họ như thế nào. Trước khi tái đắc cử Tổng thống vào tháng 3/2018, Vladimir Putin đã hứa sẽ tăng cường đầu tư cho nền khoa học đang gặp khó khăn của Nga. Tuy nhiên, Fyodor Kondrashov, nhà sinh học Nga tại Viện KH&CN Áo ở Klosterneuburg cho biết, những hạn chế về nhập khẩu và nguyên vật liệu dùng cho nghiên cứu sẽ tiếp tục khiến các nhà khoa học Nga gặp khó khăn trong cạnh tranh với các nhà nghiên cứu ở những nước có nguồn cung cấp hóa chất và thiết bị khoa học dồi dào.

Thanh Trúc dịch
Nguồn: https://www.nature.com/articles/d41586-018-05423-3

Tác giả