Người già hỏng khứu giác: Điềm báo trước cái chết sớm

Báo New York Times mố đây đưa tin: một nghiên cứu cho biết sự xuất hiện tình trạng mất khứu giác ở người già là dấu hiệu báo trước chính xác người đó sẽ chết trong vòng năm năm tới.

Kết quả nghiên cứu nói trên được công bố ngày 1/10/2014 trên trang web PLOS One [1] trong một báo cáo có đầu đề “Cơ quan khứu giác trục trặc báo trước cái chết không tránh được trong vòng năm năm ở người lớn tuổi”. Báo cáo cho biết, nghiên cứu này được tiến hành trong khuôn khổ Dự án Đời sống xã hội, sức khỏe và tuổi tác toàn dân (National Social Life, Health and Aging Project, NSHAP).

Các nhà nghiên cứu đã làm xét nghiệm đối với 3.005 người Mỹ nam và nữ có tính chất tiêu biểu cho cả nước ở độ tuổi từ 57 đến 85, tiến hành đo thử năng lực phân biệt mùi của họ đối với năm loại mùi: hoa hồng, da, cam, cá và bạc hà.

Các nhà khoa học đã xem xét rất nhiều nhân tố như tuổi tác, giới tính, địa vị xã hội và kinh tế, có hút thuốc lá không, lượng rượu cồn uống hàng ngày, trình độ học vấn, các chỉ tiêu thể chất, chủng tộc, thói quen ăn uống, có mắc các bệnh về huyết áp, tim mạch, tiểu đường, phù nề phổi, đột quỵ hay không. Kết quả nghiên cứu cho thấy, những người không thể ngửi thấy mùi của năm loại mùi nói trên có xác suất chết trong vòng năm năm tới cao gấp hơn ba lần những người có thể ngửi thấy được năm loại mùi này; người nào có năng lực phân biệt mùi càng kém (điểm số thấp) thì khả năng chết sớm càng cao. Chỉ có trường hợp gan bị hỏng nặng mới là triệu chứng tốt hơn dự đoán khả năng chết.

Các nhà nghiên cứu tin rằng khứu giác suy giảm chứng tỏ các cơ quan khác trong cơ thể đã bị thoái hóa do tuổi tác, nhưng bản thân hiện tượng khứu giác sút kém không phải là nguyên nhân gây ra cái chết.

Bác sĩ Jayant M. Pinto, phó giáo sư khoa Giải phẫu tại Đại học Chicago, tác giả chính của báo cáo nghiên cứu nói bạn chớ nên coi nhẹ chuyện mất khứu giác. “Có những nguyên nhân mất khứu giác có thể điều trị khỏi,” ông nói, “vì vậy nếu ai có vấn đề thì nên có sự đánh giá lại. Đây là một chỉ tiêu tổng hợp về sức khỏe của bạn, vì thế nếu bạn gặp rắc rối gì thì bạn nên đi khám bác sĩ.”

[1] Một tạp chí mở do Thư viện Khoa học công cộng (Public Library of Science) xuất bản từ năm 2006, tiếng Anh. Là tạp chí khoa học lớn nhất (về số trang) và phát triển nhanh nhất thế giới hiện nay, năm 2006 đăng 138 bài, năm 2007 đăng 1.200 bài, năm 2010 – 6.749 bài, năm 2013 – 31.500 bài. Để được đăng 1 bài, tác giả phải trả cho Tòa báo 1350 USD (7/2010).

Nguyễn Hải Hoành tổng hợp

Nguồn:

http://well.blogs.nytimes.com/2014/10/01/failing-sense-of-smell-may-predict-sooner-death/
Failing Sense of Smell May Predict Sooner Death

http://www.plosone.org/article/info%3Adoi%2F10.1371%2Fjournal.pone.0107541 Published: October 01, 2014 Olfactory Dysfunction Predicts 5-Year Mortality in Older Adults

Tác giả