Người máy biết tương tác tình cảm với người

Sáu nước châu Âu đã khởi động một dự án đầy tham vọng: phát triển loại robot có thể tương tác tình cảm với con người.

Ngày 23-2, tại Vương quốc Anh, dự án chế tạo robot có thể giao tiếp tình cảm với con người đã chính thức được khởi động. Dự án có sự tham gia của 25 nhà robot học, tâm lý học và chuyên gia thần kinh từ 6 nước châu Âu.
Dự án, có tên “Feelix Growing” được đầu tư khoảng 2,3 triệu euro và kéo dài trong 3 năm.
Theo Tiến sĩ Lola Canamero thuộc Trường ĐH Hertfordshire (Anh), mục đích của dự án là nhằm tạo ra các robot có thể “học hỏi từ con người và phản ứng một cách phù hợp về góc độ tình cảm và xã hội”.
Dự án cũng sẽ tạo nên một loạt robot có thể nhận các thiết bị cảm ứng đặt trong cơ thể người mà chúng sẽ giao tiếp và qua đó bắt chước hành vi của họ.
Điều khác biệt trong dự án này là phần mềm cài đặt trong các robot sẽ giúp robot có thể bắt chước các phản hồi chúng nhận được từ con người, như những lời lẽ hay, cử chỉ đẹp hay giúp robot xử lý hành động khi gặp trở ngại.
Các nhà khoa học sẽ tạo nên một mạng thần kinh nhân tạo để phát hiện các biểu cảm trên khuôn mặt và các kiểu vận động. Một trong các lĩnh vực mà robot sẽ học là cử động của con người, vì nó thể hiện trạng thái tình cảm.
Theo các nhà khoa học, những robot có thể bắt chước hành vi của con người là rất cần thiết, khi mà máy móc cũng đóng một phần vai trò trong cuộc sống con người.
Các đối tác châu Âu cũng đang nghiên cứu để chế tạo ra các robot khác nhau cho các tương tác tình cảm khác nhau.

Theo TTXVN
Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]