Perelman

Trong lịch sử khoa học, một điều có vẻ như rất bình thường là có rất nhiều thiên tài tỏ ra “không bình thường”. Pythagoras, Archimedes, Pascal, Newton, Godel… tất cả đều từ bỏ một cuộc sống bình thường để theo đuổi những lĩnh vực mà hầu hết những người cùng thời với họ đều không thể hiểu được.

Nhà toán học người Nga Grigory Perelman dường như cũng đang làm theo cái điều rất bình thường đó. Ông đã từ chối Huy chương Fields, giải thưởng danh giá nhất trong toán học. Perelman rất xứng đáng nhận giải thưởng này vì công trình của ông đã mở ra lời giải cho phỏng đoán Poincaré, một bài toán liên quan đến cấu trúc cơ bản của những vật thể ba chiều, đã làm đau đầu các nhà topo suốt một trăm năm trời. Perelman cũng tỏ ra không thèm đếm xỉa gì đến giải thưởng 1 triệu đôla do Viện Toán Clay ở Cambridge trao tặng.
“Tôi biết rằng, có nhiều người thích thăng tiến và thích được nổi tiếng, đó cũng là chuyện bình thường và tôi mong là họ sẽ gặp may mắn”, ông nói với tờ Telegraph ở London, “nhưng với bản thân tôi thì chuyện đó chẳng có gì hay ho cả”.
Người ta không biết nhiều về tiến sỹ Perelman vì ông thường từ chối kể về mình trước báo giới. Ông sinh ngày 13 tháng 6 năm 1966, học trường năng khiếu toán lý ở St Petersburg. Năm 16 tuổi, Perelman đoạt huy chương vàng Olympic toán quốc tế với số điểm tuyệt đối. Sau khi học xong phó tiến sỹ ở Đại học St Petersburg, ông làm việc ở Viện Toán Steklov. Cuối những năm 1980, ông sang Mỹ, và cách đây 10 năm ông trở về Steklov để thực hiện công trình nổi tiếng của mình.
Công trình của Perelman liên quan một cách cơ bản đến lĩnh vực topology (topo học). Theo tuyên bố của ông, công trình này đã là một lời giải tổng quát cho phỏng đoán hình học hóa của Thurston, trong đó phỏng đoán Poincaré là một trường hợp đặc biệt.
“Đây là một bài toán trung tâm của cả toán học và vật lý, bởi vì việc giải nó sẽ giúp ta hiểu hơn về những hình dạng khả dĩ của vũ trụ”, giáo sư Marcus Du Sautoy ở Đại học Oxford nói. “Rất nhiều người đã từng tuyên bố phỏng đoán này là sai”.

Theo http://www.guardian.co.uk
P.V
Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]