Phát hiện giống khỉ mới

Các nhà khoa học đã phát hiện ra một giống khỉ châu Phi mới có màu “không giống với bất cứ thứ gì đã nhìn thấy”, theo lời của một nhà nghiên cứu đã tìm ra.

 

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra một giống khỉ mới của loài khỉ châu Phi, loài Cercopithecus hamlyni. Con đực có lông màu đen (hình trái) trong khi đó con cái lại có lông màu vàng hoe (hình phải).

Giống khỉ này đã được biết tới bởi người dân ở Cộng hòa nhân dân Congo với cái tên là Lesula, có cằm và phía trên ngực màu vàng, ngược lại, chân tay nó lại có màu đen. Phần dưới của lưng và đuôi lại có sắc đỏ.

“Một con khỉ đực trưởng thành có phần da trần lớn không có lông ở khu vực mông, hậu môn, và bìu đái”, theo lời John A. Hart, nhà nghiên cứu người đã cung cấp những miêu tả về màu sắc. “Khu vực này có màu xanh sáng, thực sự là rất đẹp mắt”.  Tiến sĩ Hart cùng vợ mình cũng là đồng nghiệp trong nhóm nghiên cứu về đời sống hoang dã của Quỹ Lukuru đã báo cáo những phát hiện này trên tạp chí PLoS One.

Các nhà nghiên cứu tìm thấy loài khỉ này sống ở khu vực miền trung nước Cộng hòa nhân dân Congo trong phạm vi sinh sống khoảng 6.500 dặm vuông.

Con lesula đầu tiên được các nhà nghiên cứu tìm thấy là một con đang bị nuôi nhốt như là thú nuôi của một nữ sinh. Màu sắc kỳ lạ của nó khiến các nhà nghiên cứu phải để tâm.

Họ đã phát hiện ra được thêm những con lesula khác ở ngoài thiên nhiên và tìm thấy các mẫu vật ở nhà của những tay săn khỉ. Họ phân tích những mẫu mô và xác nhận rằng loài lesula có những khác biệt di truyền so với các loài khác.

Loài lesula sống ở những khu vực biệt lập rộng lớn và ít bị con người xâm phạm đến. Nhưng Hart đưa ra cảnh báo: “Việc săn bắn không kiểm soát hiện nay có thể gây nguy hiểm cho loài này”.

Thu Quỳnh dịch
Nguồn: http://www.nytimes.com/2012/09/18/science/a-new-kind-of-monkey-with-colors-that-set-it-apart.html?_r=1&ref=science

 

Tác giả