Phi thuyền con thoi Endeavour hạ cánh an toàn

Vào lúc 0h32 sáng ngày 22.8 (giờ VN), tàu con thoi Endeavour đã hạ cánh an toàn tại Trung tâm không gian Kennedy, Florida với tốc độ 200 dặm/giờ với góc đáp dốc hơn các máy bay thương mại thông thường. Tàu đã hoàn thành hành trình 13 ngày với nhiệm vụ lắp ráp một số bộ phận trên trạm không gian quốc tế.

Endeavour trở về nhà sớm hơn một ngày so với dự định. NASA đã quyết định rút ngắn thời gian hành trình để đề phòng trường hợp siêu bão Dean đang hoạt động ảnh hưởng đến việc hạ cánh. Trước đó, các thành viên phi hành đoàn cũng đã rút ngắn thời gian đi bộ ngoài không gian nhằm lắp ráp một số bộ phận trên trạm không gian.
Để hạn chế những thiệt hại có thể xảy ra do va chạm với các thiên thạch li ti trên quỹ đạo, các phi hành gia đã kiểm tra phần bao bọc mũi và hai cánh của tàu trước khi hạ cánh.
Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ NASA đã đưa ra kế hoạch phóng thêm 14 phi thuyền con thoi vào không gian từ nay đến năm 2010 nhằm hoàn tất việc lắp ráp trạm không gian quốc tế. Năm 2010 cũng là thời điểm “về hưu” của loại tàu không gian này.

Vĩnh Bảo (theo CNN, NASA)

Tác giả