Phụ nữ ăn chay có nguy cơ bị gãy xương hông cao hơn

Một nghiên cứu mới đây tại Anh cho thấy những phụ nữ ăn chay có nguy cơ bị gãy xương hông cao hơn những người thường xuyên ăn thịt.

Chế độ ăn chay thường được xem là lành mạnh hơn chế độ ăn thịt, chúng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, béo phì, bệnh tim và một số bệnh ung thư. Ảnh: Unsplash.

TS. James Webster (Khoa Môi trường, Đại học Leeds) và các cộng sự đã thu thập dữ liệu từ dự án Nghiên cứu Đoàn hệ của Phụ nữ Anh (UK Women’s Cohort Study), trong đó họ theo dõi để đánh giá mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và sức khỏe của phụ nữ theo thời gian. Trong số 26.318 phụ nữ từ 35 đến 69 tuổi, có 822 người – tương đương 3% – bị gãy xương hông trong khoảng thời gian 22 năm, và những người ăn chay (vegetarian – những người không ăn thịt) và người ăn thuần chay (Vegan – những người hoàn toàn không ăn thịt và bất cứ sản phẩm nào từ động vật) có nguy cơ gãy xương hông cao gấp 3 lần so với những người ăn thịt.

Nhóm nghiên cứu nghi ngờ rằng một số người ăn chay đã không hấp thụ đủ chất dinh dưỡng để bồi bổ cho xương và cơ bắp, điều này khiến họ dễ té ngã và gãy xương. “Điều này không có nghĩa là chúng ta nên từ bỏ chế độ ăn chay. Ăn chay tốt cho sức khỏe, tác động tích cực đến môi trường, nhưng bạn hãy lên một kế hoạch ăn uống kỹ lưỡng và bổ sung các dưỡng chất cần thiết – những dưỡng chất bạn thiếu vì không ăn thịt hoặc cá”, cho hay.

Chế độ ăn chay thường được xem là lành mạnh hơn chế độ ăn thịt, chúng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, béo phì, bệnh tim và một số bệnh ung thư. Nhưng nghiên cứu này – được công bố trên BMC Medicine – nhấn mạnh tầm quan trọng của một chế độ ăn uống cân bằng, bất kể bạn ăn chay hay ăn mặn.

Khoảng 90% trường hợp gãy xương hông có liên quan đến té ngã, thường xảy ra ở những người lớn tuổi – xương cốt yếu hơn và sức khỏe đi xuống. Gãy xương khiến tình trạng xương lại càng tệ thêm, dẫn đến các sự cố té ngã tái diễn thường xuyên.

Các nhà khoa học cho rằng những người ăn chay thường nhẹ cân hơn những người ăn thịt, ngoài việc xương và cơ yếu hơn, cơ thể họ cũng ít chất béo hơn – thứ hoạt động như một tấm đệm khi chúng ta ngã.

Với những phát hiện này, Webster gợi ý những người ăn chay có thể cân nhắc bổ sung ngũ cốc vào thực đơn, món ăn này giúp tăng cường thêm sắt và B12 tốt cho xương. Họ cũng cần đảm bảo mình hấp thụ đủ protein thông qua các loại hạt, đậu.

Các nhà nghiên cứu đã so sánh tỷ lệ gãy xương hông ở những người ăn chay, những người ăn chay bán phần (ăn cá nhưng không ăn thịt), và những người ăn thịt không thường xuyên với những người ăn thịt thường xuyên. Những người thường xuyên ăn thịt là những người đã ăn thịt ít nhất năm lần một tuần.

TS. Webster cho biết họ sẽ tiến hành thêm các nghiên cứu để xem liệu những người đàn ông ăn chay có nguy cơ gãy xương hông cao tương tự hay không. Nghiên cứu trước đây cho thấy trung bình đàn ông và phụ nữ ăn chay có xương cốt yếu hơn so với những người ăn thịt; “nhưng chúng ta vẫn chưa có số liệu rõ ràng về nguy cơ gãy xương hông ở đàn ông ăn chay”, ông nói.

Nghiên cứu của Đại học Leeds cho thấy những người ăn chay có chỉ số khối cơ thể (BMI), lượng protein, lượng vitamin D thấp hơn những người ăn mặn, “tất cả đều là những yếu tố có thể dẫn đến nguy cơ gãy xương hông”, TS. Tammy Tong, nhà dịch tễ học dinh dưỡng tại Đại học Oxford, nhận định. Vào năm 2020, cô và các cộng sự đã phát hiện ra rằng so với những người ăn thịt, những người ăn chay có nguy cơ gãy xương hông cao hơn tới 25%, thậm chí con số này ở những người ăn thuần chay là 31%.

Thực chất, một trong những cách thức quan trọng để giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính đó là ăn ít thịt hơn. Nghiên cứu do Đại học Leeds thực hiện vào năm ngoái cho thấy chế độ ăn mặn tạo ra lượng khí thải nhiều hơn 59% so với chế độ ăn chay. Tuy vậy, “những người ăn chay nên đặc biệt chú ý đến việc duy trì một cơ thể khỏe mạnh và đảm bảo rằng họ hấp thụ đủ protein và các dưỡng chất quan trọng khác để giúp xương chắc khỏe hơn, chẳng hạn như canxi và vitamin D”, TS. Tammy Fong kết luận. □

Hà Trang dịch

Nguồn: https://www.theguardian.com/science/2022/aug/11/vegetarian-women-fracture-hips-study-bone-health

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]