Tại sao Pfizer lại muốn tiêm chủng cho cả một thành phố?

Đây là nghiên cứu đầu tiên của Pfizer thuộc loại này: họ muốn kiểm tra cách thức hoạt động của coronavirus trong đời thực ở thành phố Toledo của Brazil – nơi dân số đã được tiêm chủng 100%.

Thành phố Toledo ở tây nam Brazil đang trở thành một phòng thí nghiệm cho cả thế giới. Mục đích của thí nghiệm này là để điều tra điều gì sẽ xảy ra khi toàn bộ người dân đã được miễn dịch. Thử nghiệm kéo dài khoảng một năm. Tập đoàn dược phẩm Pfizer hy vọng qua thử nghiệm này, họ sẽ có được những hiểu biết mới về hiệu quả và thời gian bảo vệ nhờ tiêm chủng đối với vaccine của mình. Thí nghiệm sẽ bắt đầu triển khai vào những ngày tới.

Toledo có khoảng 143.000 dân và hầu như không có bất kỳ sự hoài nghi nào của người dân đối với tiêm chủng. Khoảng 99% người trên 12 tuổi trong thành phố đã tiêm vaccine đầu tiên, hầu hết là của Biontech/Pfizer.

Nhìn về tổng thể, với hơn 600.000 người qua đời vì COVID, Brazil là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của đại dịch. Tổng thống Jair Bolsonaro ngay từ đầu đã coi thường đại dịch này khi phản đối tiêm chủng. Gần đây nhất, các thượng nghị sĩ Brazil đã buộc ông tội chống lại loài người. Nhiều tháng liền tổng thống đã trì hoãn việc đặt mua vaccine, mặc dù đã được các nhà sản xuất chào hàng.

Thí nghiệm Toledo không phải là nghiên cứu đại trà đầu tiên thuộc loại này ở Brazil. Tại thành phố Serrana, tất cả người lớn đều được tiêm chủng bằng vaccine của nhà sản xuất Trung Quốc Sinovac vào mùa đông và mùa xuân. Thí nghiệm đã thành công rực rỡ: trong khi đại dịch hoành hành ở phần còn lại của Brazil, số ca lây nhiễm, bị bệnh nặng và tử vong do corona giảm mạnh ở Serrana. Bà Gabriela Kucharski, giám đốc sở Y tế thành phố Toledo, hy vọng sẽ có kết quả tốt hơn nữa nhờ tiêm chủng Biontech/Pfizer.

Thưa bà Kucharski, thành phố của bà đã được tập đoàn dược Pfizer chọn để nghiên cứu về vaccine. Bà có thể cho biết vì sao thành phố được chọn?

Pfizer đã tìm kiếm một thành phố ở Brasil đã hoàn thành tiêm chủng cho 100% dân số. Có nhiều thành phố đăng ký, họ đã chọn Toledo. Chúng tôi là thành phố duy nhất ở một đất nước đang phát triển được Pfizer chọn để làm thí nghiệm này, có lẽ cũng một phần về cung cách chống đại dịch của chúng tôi. Ngay từ đầu, chúng tôi đã giám sát virus và ghi chép lại đầy đủ. Chúng tôi biết rõ về vụ đầu tiên cũng như về quá trình tiến triển của sự lây nhiễm bệnh. Chúng tôi hợp tác với trường đại học của nhà nước và thành công trong việc kiểm soát dịch bệnh cũng như thực hiện công khai về vấn đề này.

Phải chăng nhờ thế mà đại dịch không hoành hành ở Toledo?

Trước tiên chúng tôi có ít ca lây nhiễm cũng như các ca tử vong, tuy nhiên tình hình thay đổi với biến thể P1 hồi tháng hai, thành phố chúng tôi cũng bị thiệt hại nặng nề. Nhưng nhìn chung so với phần còn lại của cả nước, chúng tôi ở tong tình trạng không đến nỗi nào.

Brasil hiện đã tạo được một sự đảo ngược: tiến độ tiêm chủng đã được thúc đẩy nhanh hơn. Bên cạnh vaccine của Sinovac và AstraZeneca tới đây vaccine của Biontech/Pfizer sẽ được sản xuất trong nước. Hiện nay đã có bao nhiêu công dân ở Toledo đã tiêm chủng?

Chúng tôi đã tiêm chủng cho 99% dân số từ 12 tuổi trở lên và trên 60% đã tiêm mũi thứ hai. Nhân viên y tế và nhóm nguy cơ đã được tiêm bổ sung bằng vaccine của Pfizer. Lúc đầu chúng tôi còn tiêm các loại vaccine của Sinovac, AstraZeneca và Johnson & Johnson. Giờ đây chúng tôi chỉ dùng vaccine Biontech/Pfizer, khoảng một nửa số dân ở đây đã được dùng loại vaccine này.

Ở châu Âu, các nhà sản xuất cũng gặp khó khăn để đạt được tỷ lệ tiêm chủng cao như vậy. Vì sao thành phố này lại đạt được tỷ lệ tiêm chủng cao như thế bất chấp sự phân cực chính trị liên quan đến coronavirus và vaccine. Hầu như không có sự nghi ngờ đối với tiêm chủng? 

Dân chúng tôi tìm hiểu kỹ về vấn đề này và họ hiểu được rằng, lối thoát đại dịch là tiêm chủng. Điều này đã được chứng minh trong thực tế, tiêm chủng thực sự có hiệu quả. Với tiến trình phát triển chiến dịch tiêm chủng thì số ca bị bệnh nặng giảm rõ rệt. Điều này đã thuyết phục được đông đảo người dân chúng tôi. Từ khi chúng tôi được chọn làm địa bàn nghiên cứu, số người muốn tiêm chủng tăng rõ rệt bởi sản phẩm của Biontech/Pfizer đạt được độ tin cậy rất cao.

Đã có hàng loạt nghiên cứu về hiệu quả và độ an toàn của vaccine. Vậy người ta trông đợi gì ở loại nghiên cứu này?

Điều chúng tôi đang làm hiện nay vượt ra khỏi khuôn khổ một nghiên cứu lâm sàng. Mục tiêu là Pfizer muốn tìm hiểu trong cuộc sống thực con virus corona này hoạt động như thế nào trong bối cảnh 100% dân số đã tiêm chủng. Thành phố chúng tôi sẽ được theo dõi trong suốt một năm. Mọi người vẫn đi làm bình thường, gặp gỡ bạn bè bình thường và cả tham gia các cuộc sinh hoạt thu hút đông đảo người tham gia. Tất nhiên chúng tôi vẫn tiếp tục thực hiện giữ khoảng cách theo quy định và thực hiện đeo khẩu trang. Liệu có phát triển các biến thể virus mới có khả năng đột phá sự bảo vệ của tiêm chủng hay không? Liệu có xẩy ra các ca bị bệnh nặng hay không ? Thời gian bảo vệ của vaccine là bao lâu ? Đó là những câu hỏi mà chúng tôi muốn làm rõ.

Vậy đã thu được thông tin đầu tiên chưa?

Điều mà chúng tôi ngay từ lúc này đã có thể nhận định là, do tỷ lệ tiêm chủng cao nên số các ca lây nhiễm corona và tử vong vì corona đã giảm đáng kể. Trong thời kỳ cao điểm, bình quân mỗi ngày chúng tôi có tới 150 ca lây nhiễm mới. Nay giảm xuống chỉ còn từ 7 đến 10 ca. Tuy là có các ca đột phá tiêm chủng nhưng chúng tôi không phát hiện được các ca bị bệnh nặng.

Xuân Hoài dịch

Nguồn: Corona in Brasilien: Warum Pfizer eine ganze Stadt impfen lassen will – DER SPIEGEL

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]