Tăng bồi thường cho thảm họa điện hạt nhân Fukushima

Chính phủ Nhật vừa chuẩn y tăng số tiền bồi thường đối với thảm họa Fukushima lên 7,07 nghìn tỉ yen (57,18 tỉ USD).

Công ty điện lực Tokyo Electric Power Co (Tepco), chủ quản lý nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi, sẽ nhận được 950 tỉ yên cùng với số tiền khoảng 6.125 nghìn tỉ yen trước đó đã được Chính phủ đồng ý. Khoản tiền hỗ trợ trên được tăng theo yêu cầu của Tepco.

Hóa đơn điện của các gia đình Nhật Bản đã tăng 25% từ sau thảm họa do nước này phải nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch để chạy các nhà máy nhiệt điện, trong bối cảnh các lò phản ứng hạt nhân đang dần dần bị ngừng hoạt động để phục vụ công việc kiểm tra và nâng cấp.

Chính phủ và công ty Tepco đang thực hiện một chiến dịch dọn dẹp quy mô chưa từng thấy để giảm mức phóng xạ tại các thị trấn ở sát nhà máy, thậm chí cả những khu vực nằm ngoài vùng nguy hiểm.

Tepco sẽ cố gắng kiểm soát tình hình bên trong khu vực nhà máy điện nguyên tử. Quy trình rút nhiên liệu bị tan chảy ra khỏi các lò phản ứng bị hỏng và dọn sạch khu vực ước tính tốn hàng nghìn tỉ yen (khoảng 10 tỉ USD) và cần vài thập niên để hoàn thành.

Chính phủ có kế hoạch thu hồi lệnh sơ tán đối với hầu hết những người buộc phải rời bỏ nhà cửa do thiên tai trong vòng hai năm như là một phần của kế hoạch xác định mức trần thanh toán bồi thường và tăng tốc độ tái thiết.

Ng.H tổng hợp

Tác giả