Testosterone ảnh hưởng đến tuổi thọ nam giới

Một nghiên cứu mới phân tích tuổi thọ của hoạn quan đã cho thấy rằng testosterone có thể đóng một vai trò trong việc rút ngắn tuổi thọ của nam giới.

Trong thế giới công nghiệp hóa, trung bình phụ nữ sống lâu hơn ít nhất 5 năm so với nam giới. Các nhà khoa học cho rằng sự khác biệt này do nhiều yếu tố, từ mức độ lành mạnh trong thói quen sống của các cá nhân cho tới thể chất của các tế bào. Nhưng hiện nay, một nghiên cứu mới phân tích tuổi thọ của hoạn quan đã cho thấy rằng testosterone có thể đóng một vai trò trong việc rút ngắn tuổi thọ của nam giới.

Ý tưởng cho rằng testosterone – hormone sinh dục nam, ảnh hưởng đến tuổi thọ không phải là mới. Chó bị thiến và các loài động vật khi bị bỏ nguồn testosterone thường sống lâu hơn so với các cá thể khác còn nguyên vẹn những thành phần đó. Tuy nhiên, hiếm có các nghiên cứu về mối liên quan giữa việc thiến và tuổi thọ ở người, và kết quả của chúng cũng không rõ ràng. Một nghiên cứu thực hiện năm 1969 trên các bệnh nhân nhập viện lâu dài ở Kansas (Mỹ) cho thấy những người đàn ông bị thiến trung bình sống lâu hơn tới 14 năm so với người đàn ông khác trong cùng một cơ sở, nhưng một nghiên cứu năm 1993 về các castrati người Italia (những ca sĩ nam bị thiến từ nhỏ để giữ giọng cao) lại thấy tuổi thọ của họ không có gì bất thường.

Gần 5 năm trước đây, nhà sinh vật học Kyung-Jin Min của Đại học Inha ở Incheon, Hàn Quốc, tình cờ quan tâm tới việc thiếu dữ liệu về vấn đề này khi xem một bộ phim truyền hình Hàn Quốc về các hoạn quan. Min bắt đầu tự hỏi rằng liệu những ghi chép lịch sử phong phú của Hàn Quốc có thể làm sáng tỏ mối liên hệ giữa việc bị thiến và tuổi thọ ở người hay không.

Cho đến cuối thế kỷ 19, các vị vua Hàn Quốc vẫn tuyển hoạn quan để phục vụ triều đình. Những hoạn quan này được phép kết hôn và nhận các bé trai bị thiến làm con nuôi. Tài liệu Yang-Se-Gye-Bo vẫn còn tồn tại đến ngày nay là một bộ phả hệ về các gia đình hoạn quan, trong đó ghi lại ngày tháng năm sinh, ngày chết và các thông tin cá nhân khác của 385 hoạn quan sống trong giai đoạn giữa thế kỷ 16 và thế kỷ 19.

Ông Min và các đồng sự thuộc Viện Lịch sử quốc gia Hàn Quốc và Đại học Hàn Quốc đã tiến hành nghiên cứu tài liệu Yang-Se-Gye-Bo. đối chiếu nội dung dữ liệu của nó với các sử liệu khác. Qua đó, nhóm nghiên cứu đã xác định và kiểm tra tuổi thọ của 81 thái giám. Để loại bỏ sai lệch do điều kiện sống của từng thời kỳ, nhóm nghiên cứu chỉ so sánh tuổi thọ các thái giám với những người bình thường ở cùng thời và sống trong điều kiện sinh hoạt tương đương. Kết quả nghiên cứu cho thấy những người bị hoạn sống lâu hơn từ 14 đến 19 năm so với người cùng thời, theo báo cáo trên trang Sinh học ngày nay (Current Biology).

Trong số 81 thái giám có 3 người sống thọ hơn 100 tuổi, một con số bất thường nếu so với dữ liệu hiện tại về tỉ lệ người sống trên một trăm tuổi là 1/3.500 người ở Nhật Bản và 1/4.400 người ở Mỹ. “Tôi đã nghĩ là dữ liệu có sai sót và đã tiến hành rà soát một lần nữa,” ông Min nói. “Tôi đã khá ngạc nhiên trước sự khác biệt lớn về tuổi thọ và số người sống thọ trên trăm tuổi”.

Nghiên cứu này không trực tiếp giải thích lý do tại sao các hoạn quan sống lâu như vậy, nhưng nó cung cấp bằng chứng thuyết phục nhất từ trước tới nay cho giả thuyết rằng testosterone – khác biệt cơ bản giữa các hoạn quan và những người khác sống cùng thời trong nghiên cứu này, và là đối tượng có tính liên hệ với sự khác biệt giữa phụ nữ và nam giới – đóng một vai trò nhất định, theo nhận xét của Steven Austad, một nhà sinh học lão khoa tại trường học viện thuộc Trung tâm Khoa học Y tế Texas, San Antonio, người không tham gia trong nghiên cứu của Min.

“Đây là nghiên cứu được kiểm soát tốt và toàn diện nhất trong vấn đề này”, Austad nói. “Mối liên hệ giữa giới tính với quá trình lão hóa và tuổi thọ là một đề tài hầu như chưa được khám phá, và nghiên cứu này nhấn mạnh testosterone là một phần của vấn đề”.

Việc xác định tất cả các yếu tố góp phần vào sự khác biệt tuổi thọ giữa nam giới và phụ nữ có thể giúp các nhà nghiên cứu tìm ra cách làm giảm bớt tác động của các yếu tố này, Austad nói. Việc đó có thể giúp đàn ông sống lâu hơn mà không bị mất bất kỳ bộ phận nào của cơ thể.

Thu Quỳnh dịch

Nguồn: http://news.sciencemag.org/sciencenow/2012/09/korean-eunuchs-outlived-uncastra.html?ref=hp

Tác giả