Thế giới sẽ không còn san hô?

Thế giới có thể sẽ mất hơn 1/2 dải san hô ngầm trong vòng chưa đầy 25 năm tới do nhiệt độ nước biển gia tăng, do tảo và các thành phần độc hại khác, các nhà khoa học cảnh báo. Theo nhà nghiên cứu Tyler Smith tại Trường ĐH Virgin Islands, số san hô bị mất tại vùng Caribbean trong năm ngoái càng củng cố thêm các dự báo rằng 60% san hô còn sống trên thế giới hiện nay có thể sẽ chết trong vòng 1/4 thế kỷ.

Các dải san hô ngầm – nơi sinh sống của vô số động thực vật biển – rất dễ bị tổn hại và chết sớm sau khi nhiệt độ nước biển vượt quá mức bình thường trong gần 3 tháng trong năm ngoái.
Theo các nhà khoa học, nhiệt độ nước biển và tình trạng ô nhiễm tăng – như chất thải từ các con tàu, cặn từ các công trình xây dựng – đã ngăn cản quá trình hồi phục của san hô, và cuối cùng đẩy chúng vào chỗ chết.
Smith cho biết hơn 30% dải san hô ngầm trên thế giới đã chết trong vòng 50 năm qua, và 30% khác đã bị phá hoại nghiêm trọng, và “số san hô ở Virgin Islands của Mỹ hiện đang ở mức thấp nhất trong lịch sử”.
Trước thực trạng này, hôm qua, 24-10, gần 200 nhà nghiên cứu tư nhân và thuộc chính phủ từ Caribbean, Florida và các đảo Thái Bình Dương của Mỹ đã nhóm họp để bàn cách giải quyết. Theo họ, cùng với các yếu tố khác, “thay đổi khí hậu là nhân tố quan trọng đang gây ảnh hưởng đến các dải san hô ngầm trên toàn thế giới”.

TƯỜNG VY (Theo AP)

Tác giả