Thiết bị tự động ngăn chặn người say rượu lái xe

Báo Washington Post mới đây đưa tin Mỹ đang tiến hành chương trình chế tạo hệ thống phát hiện độ cồn ở lái xe (DADSS) bao gồm máy kiểm tra độ cồn lắp ngay trên vô lăng để kiểm tra độ cồn trong máu có vượt quá mức 0,08% hay không và nút khởi động xe có sử dụng tia hồng ngoại để quét bên dưới ngón tay người cầm vô lăng, nếu độ cồn trong máu bị xác định là cao hơn mức quy định thì lái xe không thể khởi động được máy.

Nhưng không phải mọi người đều ủng hộ ý tưởng nói trên. Báo The Detroit News cho biết Viện Đồ uống Mỹ (American Beverage Institute) đang vận động hành lang chống lại việc cấm lái xe sau khi ruống bia rượu với độ cồn khác nhau. Họ nói kể từ ngày có lệnh cấm này, DADSS đã bắt giữ cả những người chỉ uống một cốc vang trong bữa tối.

Bản tin cho biết thiết bị nói trên không cần yêu cầu lái xe phải thổi vào ống kiểm tra độ cồn như hiện nay vẫn làm mà sử dụng bộ cảm biến hô hấp kiểu bị động và theo các nhà nghiên cứu dự kiến việc này cần thời gian từ năm đến tám năm.

Cho dù các cơ quan liên quan chưa đưa ra dự đoán về giá thành thiết bị nói trên nhưng có ý kiến cho rằng khi được sản xuất hàng loạt thì thiết bị này sẽ có giá thành tương đương dây an toàn hoặc túi khí, tức khoảng 150-200 USD cho mỗi xe.

Theo Cục An toàn giao thông đường cao tốc Quốc gia (NHTSA), năm 2013, nước Mỹ có 10.706 người chết vì tai nạn giao thông gây ra bởi tình trạng lái xe uống rượu, chiếm 31% tổng số người chết vì tai nạn giao thông trong năm. 1

Ng.H tổng hợp

 

Tác giả