Tin vui cho tàu con thoi Discovery

Các quan chức của NASA đã thông báo một tin vui là lớp vỏ chống nhiệt của tàu con thoi đã hoàn toàn lành lặn. "TPS (Hệ Bảo vệ Nhiệt - Thermal Protection System) đã được làm sạch và sửa chữa 100%", một nhân viên điều khiển ở Trung tâm Không gian Johnson nói.

Tàu Discovery đang chờ đợi tín hiệu báo an toàn cho việc hạ cánh sau lần kiểm tra cuối cùng để đảm bảo rằng nó không bị xây xước bởi các vi thiên thạch khi ở trên quỹ đạo. Chiếc tàu con thoi này đã được dự định trở về Trái Đất vào ngày 17/7.
“Tôi hoàn toàn yên tâm rằng chúng tôi sẽ trở về nhà bằng một phương tiện hoàn toàn nguyên vẹn”, Stephanie Wilson, phi hành gia lần đầu tiên được bay lên không gian đã tâm sự qua một loạt cuộc trả lời phỏng vấn với các hãng truyền thông quốc tế.
“Chúng tôi đang rất sẵn sàng mang con tàu này về nhà khi nhiệm vụ được hoàn thành”, người điều hành chương trình bay trên quỹ đạo Steve Poulos đã nói với các nhà báo như vậy.
 Thế hệ tàu Discovery lần nay đã cho phép việc thực hiện sửa chữa ngay trên quỹ đạo, đây là một trong những nỗ lực của cơ quan vũ trụ Hoa Kỳ để tránh không xảy ra thêm một bi kịch nào nữa. 
Khi các quan chức của NASA đưa ra quyết định làm sạch con tàu, sáu phi hành gia Discovery và ba chuyên gia của ISS (Trạm Vũ trụ Quốc tế) đã thực hiện việc tháo dỡ những thiết bị trọng yếu từ thùng hàng do tàu con thoi mang lên để chuẩn bị cho lần thứ hai bước ra ngoài không gian.
Các phi hành gia có tâm trạng thoải mái tới mức, họ có cả thời gian để dự đoán về kết quả trận chung kết World Cup giữa Ý và Pháp 
Trong lần thứ ba bước ra ngoài không gian, các phi hành gia sẽ thử nghiệm việc sửa chữa các mẫu gia cố carbon-carbon(RCC), một loại vật liệu tổ hợp được sử dụng trên cánh tàu có vai trò trọng yếu như một vỏ chống nhiệt.
Theo AFP

P.V

Tác giả