Tình hình corona ở Đông Nam Á: Tại sao thế giới lo ngại ?

Trong một thời gian dài, khu vực Đông Á và Đông Nam Á tỏa sáng với tỷ lệ lây nhiễm thấp nhưng đột nhiên, hàng ngàn trường hợp lây nhiễm bùng phát tại khu vực này. Điều này khiến người ta lo ngại vì nhiều doanh nghiệp mà nền kinh tế toàn cầu phụ thuộc đang hoạt động trong khu vực này.


Lấy mẫu xét nghiệm tại Thái Lan. Nguồn: straitstimes.com

Một làn sóng dịch bệnh đang tràn qua một số nơi, thậm chí có nguy cơ vượt ra khỏi tầm kiểm soát. Tỷ lệ người đã tiêm chủng ở Đông Á lại rất thấp. Do đó, người ta lo sợ về một cơn sốc kinh tế mới sẽ bùng phát từ đây vì khu vực này tập trung các doanh nghiệp có ý nghĩa quyết định đối với chuỗi cung ứng toàn cầu.

Trong 253 ngày liên tục không xảy ra một vụ lây nhiễm corona nào nhưng đột nhiên vừa qua có một ngày Đài Loan có 323 ca, ngày hôm sau 254 ca. “So với các khu vực kinh tế khác, con số này là nhỏ”, nhà kinh tế William Deng tại Investmentbank UBS nói. “Nhưng những con số mới nhất này lại phản ánh sự tăng vọt kể từ đầu đại dịch”.

Tình hình ở Thái Lan còn tệ hơn nhiều. Tại đây, mỗi ngày có thêm từ hai đến ba nghìn ca lây nhiễm mới, hôm thứ hai thậm chí gần 10.000 ca. Nguyên nhân có lẽ do mới đây người Thái đón mừng năm mới của họ hồi giữa tháng tư. Trước đó, các quy định về corona cũng được nới lỏng, mọi người đều cho rằng tình hình đã bình yên trở lại. 

Tại Malaysia, tỷ lệ người bị bệnh thậm chí còn cao hơn Đức, xấp xỉ 100, xu hướng còn tăng mạnh. Dịp vừa qua cũng có một loạt lễ hội, thêm vào đó là lễ ăn mừng kết thúc tháng Ramadan, từ đây bùng phát làn sóng thứ hai. 

Tại Singapore, các ca mới lây nhiễm vẫn ở mức thấp hơn nhiều, nhưng đang tăng nhanh, 30 tới 40 ca mỗi ngày. Singapore đã thi hành một số biện pháp quyết liệt, đóng cửa các cơ sở tập thể thao và các tiệm ăn không được hoạt động bên trong, các trường học cũng đóng cửa, cấm tụ tập quá hai người. 

Tác động kinh tế ở Đài Loan cho đến nay chỉ giới hạn trong lĩnh vực dịch vụ. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là số vụ lây nhiễm sẽ tiếp tục tăng cao và làn sóng dịch sau đó sẽ lan sang vùng Hsinchu (Tân Trúc), nơi tập trung nhiều công ty công nghệ cao. Ông William Deng cảnh báo: “Với vị trí quan trọng của Đài Loan trong chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu, việc hạn chế sản xuất quy mô lớn sẽ tác động tiêu cực đến chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu, đặc biệt là vì đã có nhiều thiếu hụt trong nhiều lĩnh vực”. Nhiều nhà máy ở Trung Quốc phụ thuộc vào các sản phẩm của Đài Loan. Đối với một số linh kiện điện tử hoặc quang học, 30 – 60% linh kiện nhập khẩu từ Đài Loan. Và từ Trung Quốc, các sản phẩm sau đó đã đi đến khắp nơi trên thế giới. Ngành công nghiệp bán dẫn đã đang than phiền về sự tắc nghẽn – tình hình ở đây thậm chí có thể trở nên tồi tệ hơn. Thị trường chứng khoán Đài Bắc bị tác động mạnh khi chỉ số TAIEX đã giảm hơn 10% trong vài ngày qua. 

Mặt khác, Singapore là một trung tâm thương mại quan trọng của toàn khu vực, và nhiều công ty làm việc với tư cách là nhà cung cấp tại Thái Lan, đặc biệt là cho các tập đoàn Nhật Bản. Đối với Thái Lan, dịch bệnh bùng phát cũng đồng nghĩa với việc hy vọng khởi động lại ngành du lịch trong thời gian này đã tan thành mây khói. Thái Lan phụ thuộc rất nhiều vào ngành công nghiệp du lịch, và sự vắng bóng hoàn toàn của khách du lịch nước ngoài đã khiến sản lượng kinh tế giảm 6,1% vào năm ngoái, nhiều hơn so với các nước khác trong khu vực.

Sự bùng phát dịch này lại càng nguy hiểm hơn vì cho đến nay họ hầu như chưa tiêm chủng được bao nhiêu: Đài Loan mới có khoảng 1% dân số đã tiêm chủng lần đầu, tại Thái Lan là 2,3% và Malaysia là 3,9%. Chỉ có Singapore đạt tỷ lệ khá cao, 33%. Tuy nhiên, ông Deng vẫn còn hy vọng: “Vì đại dịch toàn cầu đã diễn ra hơn một năm, những kinh nghiệm thu được có thể giúp chúng tôi phát triển các chiến lược có hệ thống để giảm gián đoạn sản xuất, ví dụ, những đợt dịch kéo dài dồn dập ở Hàn Quốc không dẫn đến sự gián đoạn sản xuất đáng kể”.□

Xuân Hoài lược dịch
Nguồn: https://www.welt.de/finanzen/plus231246389/Thailand-Taiwan-Malaysia-Corona-Lage-bedroht-Lieferketten.html

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]