Toán học chứng tỏ có thể truyền thông lượng tử trong không gian liên sao

Một nhóm các nhà vật lý tại trường Vật lý và thiên văn của Đại học Edinburgh đã sử dụng các phép tính toán học để chứng tỏ có thể đạt được các truyền thông lượng tử khắp không gian liên sao.

Trong công bố của họ trên tạp chí Physical Review D, nhóm nghiên cứu đã mô tả các tính toán của họ và khả năng có thể của các sinh vật ngoài vũ trụ nỗ lực gửi các tín hiệu giao tiếp tới chúng ta 1.

Qua nhiều năm, các nhà khoa học đã nghiên cứu về khả năng có thể của việc dùng truyền thông lượng tử, một hình thức truyền đạt thông tin có tính bảo mật cao. Nghiên cứu trước đây đã chứng tỏ gần như không thể chặn các thông điệp được gửi mà không bị phát hiện. Trong nỗ lực mới này, họ đã tự hỏi liệu có những dạng truyền thông thông thường có thể nào xuất hiện ở không gian liên sao được không. Đểđi tìm điều đó, nhóm nghiên cứu đã dùng công cụ toán học để miêu tả chuyển động của tia X một môi trường như những vật thể di chuyển quanh các ngôi sao. Cụ thể hơn, họ tìm hiểu xem liệu các tính toán của mình có thể chứng tỏ việc mất rối lượng tử có thể xuất hiện trong suốt sự di chuyển này không.

Với những truyền thông lượng tử, các kỹ sư phải đối mặt với các hạt lượng tử đã mất đi một vài hoặc tất cả các đặc tính độc đáo của nó khi tương tác với những cản trở trên đường đi – chúng rất nhạy cảm. Rất nhiều sự kiện đã được biết đến như sự mất liên kết lượng tử hay sự mất thông tin của một hệ lượng tử vào môi trường (decoherence), và các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu để tìm cách xây dựng các mạng lượng tử để vượt qua được vấn đề này. Những nghiên cứu trước đây đã chứng tỏ không gian giữa các vì sao vô cùng tinh sạch nhưng liệu nó có đủ tinh sạch với truyền thông lượng tử? Toán học chứng tỏ là có. Không gian rất tinh sạch nên các photon tia X có thể di chuyển qua hàng trăm nghìn năm ánh sáng mà không bị mất thông tin lượng tử – và cả sự giao thoa của sóng hấp dẫn từ những vật thể vật lý thiên văn. Họ lưu ý trong công trinh của mình là các dải quang học và vi sóng có thể hoạt động tốt trong môi trường này.

Các nhà nghiên cứu cho biết thêm là bởi vì truyền thông lượng tử có thể thực hiện trong thiên hà này, nếu như có thực thể thông minh tồn tại trong dải Ngân hà, họ có thể cố gắng truyền tín hiệu liên lạc với chúng ta bằng nhiều loại công nghệ và chúng ta có thể bắt đầu tìm kiếm chúng. Các nhà nghiên cứu cũng đề xuất, hoàn toàn có thể thực hiện được viễn tải lượng tử giữa không gian liên sao.

Thanh Phương tổng hợp

Nguồnhttps://phys.org/news/2022-07-mathematical-quantum-interstellar-space.html

https://www.sciencealert.com/aliens-could-be-using-quantum-communications-to-talk-across-interstellar-space

——————————————————————-

1.https://journals.aps.org/prd/abstract/10.1103/PhysRevD.105.123033

Tác giả