Tổng thống Obama tìm cách tăng tài trợ cho R&D

Tổng thống Barack Obama đã vạch ra chiến tuyến trên sa bàn cuộc chiến đang diễn ra với các nghị sĩ đòi cắt giảm ngân sách khi đặt vấn đề về tài trợ liên bang cho nghiên cứu và phát triển (R&D) năm tới. Tổng thống yêu cầu không những không được giảm kinh phí cho hầu hết các lĩnh vực R&D mà còn bổ sung thêm tài trợ cho nhiều lĩnh vực, dù đang trong thời thắt chặt tài khóa.

Đề xuất ngân sách của Tổng thống cho năm tài chính 2014, bắt đầu vào tháng Mười, sẽ đổ tiền liên bang cho R&D dân sự tăng thêm 9% so với năm 2012 (tính cả lạm phát). R&D cho quân sự sẽ phải cắt giảm 6%, chủ yếu trong nghiên cứu phát triển và ứng dụng. Tính tổng cộng, tài trợ cho R&D sẽ tăng từ 140,9 tỷ USD trong năm 2012 lên 142,8 tỷ USD vào năm 2014.

Ngân sách Tổng thống Obama sử dụng năm 2012 làm mốc so sánh thay vì năm 2013 là vì lý do thủ tục. Với cách làm này, dự toán sẽ không phải chịu sự áp đặt của kế hoạch cắt giảm tự động đòi hỏi giảm tài trợ nghiên cứu khoảng 8% từ nay đến năm 2017. Điều đó có nghĩa đề xuất tăng tài trợ R&D của Tổng thống Obama thực sự là lớn hơn nhiều, nếu tính đến cả phần cắt giảm tự động.

Tổng thống Obama đã nhiều lần kêu gọi đẩy mạnh tài trợ nghiên cứu nhưng kết quả đạt được khá khiêm tốn, và năm nay cũng không ngoại lệ, nhất là trong bối cảnh nợ công gia tăng.

Nhưng những người ủng hộ khoa học đang tăng áp lực lên Quốc hội, đòi không được cắt giảm tiền nghiên cứu. Nhóm những người đoạt giải Nobel trong một bức thư gần đây gửi các nghị sĩ, đã nói rằng “chúng ta phải quan tâm đến thế hệ trẻ, họ sẽ là những người chủ nhân của sáng tạo và giành giải thưởng trong tương lai”.

Những nơi được lợi lớn từ ngân sách của Tổng thống có thể kể ra là Bộ Năng lượng với tài trợ tăng 18%; Quỹ khoa học quốc gia, Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ cùng với Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ cũng sẽ được tăng mạnh tài trợ.

Tất nhiên cũng có nơi bị thua thiệt. Ngoài chương trình nghiên cứu phát triển và ứng dụng của quân sự thì chương trình ​​công nghệ nano quốc gia cũng sẽ bị cắt giảm 9%.

Cố vấn khoa học của Nhà Trắng, John Holdren, phân trần rằng, “Đây không phải là ngân sách chúng tôi muốn nếu thời gian qua nền tài chính tốt hơn”. Ông hy vọng đề xuất này có thể “bảo vệ các khoản đầu tư quan trọng” trong R&D mặc dù phải thực hiện một số lựa chọn khó khăn về cắt giảm.

Ngân sách R&D của Nhà trắng nhằm giúp sáng tạo như là nhiên liệu cho cỗ xe kinh tế nhưng chưa biết liệu nó có hợp khẩu vị của Quốc hội hay không. Nếu không đạt được sự ưng thuận thì ngân sách R&D sẽ tiếp tục giảm trong mọi lĩnh vực chính.

    XH (Theo Science News 5/4/2013)
http://www.sciencenews.org/view/generic/id/349574/description Obama_seeks_R+D_funding_boost_in_tough_times

Tác giả