TOP 10 của Chương trình “Tìm kiếm và kết nối giải pháp đổi mới sáng tạo ứng phó dịch COVID-19 tại TPHCM năm 2021″

Hố ga tiện lợi cho phân tích nước thải, tìm dấu vết COVID-19 trong cộng đồng do Công ty Cổ phần giải pháp công nghệ Thuận Thiên (TPHCM) thiết kế thuận lợi và an toàn cho việc lấy nước thải ở các khu dân cư để phân tích, tìm dấu vết COVID-19 cũng như các loại bệnh truyền nhiễm khác.

Hiện nay, vấn đề xét nghiệm virus COVID-19 đang đối mặt với nhiều bất cập như xét nghiệm tập trung, tạo áp lực lớn trên lực lượng y tế; đồng thời gây nguy cơ lây lan dịch bệnh và tạo sự bất an, xáo trộn trong nhân dân. Ngoài ra, xét nghiệm kháng nguyên SARS-CoV-2 qua dịch hầu họng bằng phương pháp PCR cần 2 – 3 giờ mới cho kết quả và quá trình này cũng sẽ tạo gánh nặng lên các phòng thí nghiệm.

Trong khi đó, virus gây bệnh COVID-19 lây nhiễm cho nhiều loại tế bào trong cơ thể, bao gồm cả những tế bào trong đường hô hấp và đường ruột. RNA của virus có thể đi vào phân và nước tiểu, thường xuất hiện trong chất thải này vài ngày trước khi các triệu chứng lâm sàng bắt đầu xuất hiện. Hiện nay, nhiều nước trên thế giới như Úc, Canada, Hà Lan, Anh, Pháp, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ,… đã thực hiện việc phân tích nước thải nhằm tìm dấu vết của virus COVID-19 trong cộng đồng.

Hố ga thu thập mẫu nước thải. Ảnh: NNC

Tuy nhiên, các hố ga thông thường bằng bê tông dễ nứt vỡ, sinh ra nấm mốc trong thành hố, rò rỉ nước thải vào lòng đất, lẫn mùi hôi vào không khí,…. vì vậy có thể cho các kết quả âm tính, dương tính giả khi xét nghiệm.

Ngoài ra, hệ thống thoát nước hiện nay thường gom chung tất cả các loại nước thải (sinh hoạt, công nghiệp, nước mưa,…) vào chung một hố ga và chảy qua nhiều khu vực, do vậy không thể tập trung để truy vết dịch. Bên cạnh đó, các hố ga này phần lớn là kín, gây khó khăn khi lấy mẫu nước thải, cũng như không đảm bảo an toàn sinh học.

Giải pháp của Công ty Thuận Thiên đưa ra gồm hai bộ phận quan trọng: hố ga thu thập mẫu nước thải HG 08b và bộ test COVID-19. Trong đó, hố ga là sáng chế đã được Công ty đăng ký xác lập quyền tại Cục Sở hữu trí tuệ.

Được sản xuất bằng nhựa Polypropylene Copolymer, hố ga có tuổi thọ 30 năm, chịu tải trọng 12 tấn, không bị nứt vỡ, không thấm, thoát nước thải vào đất. Khi muốn lấy nước thải lên để xét nghiệm, chỉ cần nhấn vào chốt bên ngoài và bơm nước ra. Với giải pháp này, nhân viên thu thập mẫu không phải chạm tay vào nước thải, không cần mở nắp, đảm bảo an toàn vệ sinh dịch tễ.

Bộ test COVID-19 cầm tay nhập khẩu từ Canada cho phép thực hiện xét nghiệm không cần sự hỗ trợ của cán bộ y tế chuyên môn, trang thiết bị y tế phức tạp hay phòng thí nghiệm quy chuẩn… Chỉ cần cán bộ thực hiện được đào tạo và thực hiện đúng với hướng dẫn sử dụng, sẽ cho kết quả sau 2 giờ.

Theo nhóm tác giả của giải pháp, hố ga dễ dàng lắp đặt, đảm bảo ổn định thoát nước, không ảnh hưởng đến khả năng thoát nước của hệ thống nước thải hiện có. Các hố ga có thể lắp đặt ở khu dân cư hoặc một nhà máy, khu công nghiệp… Tùy theo nhu cầu lắp đặt, thể tích hố ga có thể từ 0,2 – 0,35m³, nhỏ hơn so với các hố ga bê tông thông thường. Ngoài ra, không chỉ xét nghiệm COVID-19, nếu dùng các bộ test khác, đều có thể xét nghiệm các bệnh truyền nhiễm khác qua nước thải.

Giải pháp nằm trong TOP 10 của Chương trình “Tìm kiếm và kết nối giải pháp đổi mới sáng tạo ứng phó dịch COVID-19 tại TPHCM năm 2021”, do Sở KH&CN TPHCM phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Khởi nghiệp (BSSC) triển khai.

Kiều Anh

Tác giả