Trung Quốc chiếm 1/3 tổng số đơn xin cấp bằng sáng chế của thế giới

Ngày 16/12/2014, Tổ chức Sở hữu trí tuệ Thế giới WIPO cho biết: năm 2013, Trung Quốc chiếm 1/3 tổng số đơn xin đăng ký cấp bằng sáng chế của toàn thế giới. Đây là năm thứ hai liên tiếp giữ vị trí này.

Tổng Giám đốc WIPO Francis Gurry nói, số liệu mới chứng tỏ Trung Quốc đang từ “chế tạo tại Trung Quốc” tiến lên “sáng tạo tại Trung Quốc”.

Năm 2013, toàn thế giới có 2,57 triệu sáng chế đăng ký xin cấp bằng chứng nhận, tăng 9% so với năm 2012, trong đó, Trung Quốc chiếm tỷ lệ cao nhất, tăng từ 28% lên 32,1%.

Mỹ xấp thứ hai với số sáng chế xin cấp bằng tăng 5,1%, Nhật Bản xếp thứ ba nhưng số sáng chế xin cấp bằng lại giảm 4,2%. Số sáng chế của châu Âu cũng giảm 0,4%.

Công nghệ điện toán là lĩnh vực phát triển nhanh nhất về số sáng chế, hiện chiếm tới 7,6% tổng số sáng chế xin cấp bằng của tất cả các ngành.

Tỷ lệ của các lĩnh vực khác như sau: máy điện – 7,2%, máy đo – 4,7%; thông tin kỹ thuật số -4,5%; và công nghệ y học – 4,3%.

WIPO còn báo cáo về đặc điểm của các sáng chế xin cấp bằng của từng nước. Phần lớn sáng chế xin cấp bằng của Thụy Sĩ liên quan đến dược phẩm, của Nga lại liên quan đến hóa thực phẩm, của Pháp và Đức liên quan đến giao thông vận tải; trong khi của Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ và Anh liên quan đến công nghệ máy tính.

Tuy Mỹ kém Trung Quốc về số lượng đơn xin cấp bằng sáng chế, nhưng trong tổng số 9,45 triệu sáng chế hữu hiệu của toàn thế giới, Mỹ chiếm tỷ lệ cao nhất (26%), thứ nhì là Nhật Bản (19%), Trung Quốc ở vị trí thứ ba.

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]