Trung Quốc phóng thành công vệ tinh truyền thông và liên lạc tự tạo đầu tiên

Rạng sáng ngày 29/10, tại Trung tâm phóng vệ tinh Tây Xương, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc đã phóng thành công vệ tinh truyền thông và thông tin liên lạc tự tạo đầu tiên SinoSat-2, đánh dấu 51 lần phóng thành công liên tiếp của Trung Quốc kể từ tháng 10/1996.

Theo hãng tin Tân Hoa, vệ tinh SinoSat-2 đã tách khỏi tên lửa đẩy Trường Chinh 3B sau khi rời khỏi bệ phóng 25 phút. SinoSat-2 do Viện Hàn lâm Công nghệ vũ trụ Trung Quốc thiết kế và chế tạo nặng khoảng 5,1 tấn, hoạt động trong 15 năm với chức năng thu phát các chương trình truyền hình vô tuyến, truyền hình kỹ thuật số, các chương trình truyền hình trực tiếp và các hệ thống đa phương tiện kỹ thuật số băng thông rộng trên khu vực Trung Hoa lục địa, Hồng Công, Ma Cao và Đài Loan. Một quan chức của Công ty Viễn thông Vệ tinh SINO (SINOSAT) cho biết SinoSat-2 sẽ hỗ trợ Trung Quốc thâm nhập thị trường vệ tinh quốc tế, tăng cường công suất, độ tan toàn và tin cậy của nước này trong lĩnh vực thu phát các chương trình truyền hình, thông tin liên lạc qua vệ tinh.
Trước đó, vệ tinh SinoSat-1 phóng vào tháng 7/1998 do Trung Quốc mua từ nước ngoài có chức năng thu phát các chương trình truyền thanh và truyền hình của Trung Quốc cũng như thực hiện các dịch vụ thông tin liên lạc trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Dự kiến, vệ tinh SinoSat-3, đang trong giai đoạn nghiên cứu và thiết kế đặc biệt cho các dịch vụ truyền hình và truyền thanh, sẽ hoạt động vào năm 2007.
Các chuyên gia đã dự đoán Trung Quốc là thị trường đầy tiềm năng cho lĩnh vực kinh doanh truyền hình qua vệ tinh vì theo họ trong khoảng từ năm 2006 đến năm 2010 tại nước này sẽ có tới 100 triệu hộ gia đình lắp đặt chảo thu hình từ vệ tinh trong trường hợp Chính phủ dỡ bỏ lệnh cấm đối với lĩnh vực này.

Theo TTXVN
Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]