Trung Quốc: Phun hóa chất vào không khí để trừ ô nhiễm không khí

Phun hoá chất vào không khí để tiêu diệt ô nhiễm không khí: dường như Chính phủ Trung Quốc định chọn con đường này. Một nhà máy quốc doanh chuyên sản xuất máy bay đã thử thành công một loại máy bay không người lái để xua đuổi khói bụi.

Trong cuộc chiến chống ô nhiễm không khí đang ngày càng nghiêm trọng hơn tại các thành phố lớn, chính phủ Trung Quốc dường như đã chấp thuận áp dụng những biện pháp không bình thường: thí dụ để giải quyết vấn đề ô nhiễm khói bụi (Smog), Bắc Kinh đang cân nhắc dùng máy bay không người lái phun hoá chất triệt khói bụi. Theo Tân Hoa Xã, mới đây, một công ty con của hãng sản xuất máy bay Trung Quốc Aviation Industry Corp of China (AVIC) đã thiết kế thành công máy bay không người lái để làm việc này. Chuyến bay thử diễn ra hôm 8/3 tại một sân bay thuộc tỉnh Hồ Bắc. “Thậm chí trong điều kiện sương mù dầy đặc, máy bay vẫn thực hiện bay theo đúng kế hoạch “, một kỹ sư tham gia dự án này nói với Tân Hoa Xã.

Cho đến nay chưa rõ người ta dùng loại hoá chất gì để phun. Hồi đầu năm có thông tin các nhà nghiên cứu Trung Quốc đang cân nhắc việc sử dụng ni tơ lỏng. Cách hôm thử nghiệm máy bay vài hôm, Thủ tướng Lý Gia Cường đã báo cáo trước Quốc hội về việc tuyên chiến với ô nhiễm môi trường. Theo một công trình nghiên cứu, đã có 74 thành phố mà chất lượng không khí vượt ngưỡng cao nhất cho phép.

Theo mô tả của Tân Hoa Xã, việc dùng máy bay không người lái so với các phương pháp khác để phun hoá chất đặc biệt ít rủi ro và tốn kém hơn. Thiết bị bay được đưa ra thử nghiệm có dù trượt nên có thể chuyên chở nhiều gấp ba lần so với máy bay thông thường.

Trong cuộc chiến chống Smog, Trung Quốc cũng áp dụng cả các biện pháp thông thường. Trong tương lai, kẻ gây ô nhiễm môi trường phải chịu trách nhiệm đền bù tài chính – đây là một quy định mới của Bộ Chính trị, tuy nhiên chưa có hướng dẫn cụ thể.

Ô nhiễm môi trường đang là một vấn nạn ngày càng nghiêm trọng ở Trung Quốc, không chỉ trở thành gánh nặng đối với nền kinh tế mà còn là nguyên nhân gây bất bình, lo lắng trong dân chúng. Nhiều người dân ở gần các trung tâm công nghiệp như Bắc Kinh, Thượng Hải thường xuyên chịu ảnh hưởng của Smog. Một số nhà máy liên tục phải tạm thời hạn chế sản xuất để giảm Smog.

Xuân Hoài dịch

Tác giả