Ukraine xác nhận không thay đổi các mức bức xạ từ khu rừng bị cháy

Đám cháy rừng trên đỉnh phía tây của khu vực cấm của nhà máy điện hạt nhân Chernobyl tại Ukraine không ảnh hưởng đến các mức bức xạ nền, chính quyền liên bang cho biết vào ngày 6/4/2020.

Nhân viện bộ phận kiểm soát phóng xạ Ukraine. Ảnh: SSTC NRS

Đám cháy đã bùng lên vào ngày 4/4/2020 tại rừng Kotovsky, gần với khu làng Volodymyrivka, và cuối cùng được kiểm soát khi lan ra 20 hectar, Cơ quan dịch vụ Khẩn cấp liên bang Ukraine (SESU) thông báo vào ngày 6/4, đồng thời cho biết thêm một đám cháy khác, lan trên khoảng năm hectar, cũng được dập tắt.

Hơn 130 lính cứu hỏa, ba máy bay trực thăng và 21 xe cứu hỏa đã được huy động để dập đám cháy. Vào bảy giờ sáng ngày 5/4 thì lửa đã được dập tắt, “chỉ trừ có một số điểm đã được cô lập còn cháy âm ỉ”. SESU cũng cho biết là không có sự thay đổi so với phạm vi bức xạ thông thường của khu vực cấm này, vốn luôn ở múc từ 0.2-0.55 μSv/h.

Trung tâm Khoa học và kỹ thuật hạt nhân và an toàn phóng xạ liên bang Ukraine (SSTC NRS) cho biết, bộ phận sằn sàng cho trạng khẩn cấp và kiểm tra phóng xạ của Trung tâm đã “thực hiện những biện pháp đo đạc nhân phóng xạ chứa trong không khí tại điểm tối ưu với sự gia tăng ước tính rủi ro có thể xảy ra nhất trong tình trạng bức xạ do hỏa hoạn”.
Chính quyền đã xác định thông tin sai lệch từ một số cơ quan truyền thông là các mức phóng xạ đã thay đổi tại thủ đô Kiev của Ukraine, nơi cách khu vực cấm Chernobyl 100 dặm .

“Theo các kết quả đo đạc trường, tỷ lệ liệu của phóng xạ gamma ở mức 0.1 μSv/h, tương ứng với bức xạ nền thông thường”, theo thông tin từ SSTC NRS. “Do đó, có thể nói là vào lúc 5 giờ chiều ngày 5/4/2020, đám cháy tại khu vực cấm và vô điều kiện xâm nhập không ảnh hưởng đến tình trạng phóng xạ ở Kiev và những khu vực xung quanh. Tuy nhiên chúng tôi sẽ tiếp tục các quan sát về tình trạng phóng xạ trong khu vực này. Trong trường hợp gia tăng cháy rừng, chúng tôi sẽ có thêm một số biện pháp đo đạc khác”.

Anh Vũ dịch

Nguồn: https://www.world-nuclear-news.org/Articles/Ukraine-confirms-no-change-to-radiation-levels-fro

 

Tìm địa điểm Trường
Gọi trực tiếp
Chat Facebook
Chat Zalo

[flipbook id="1"]