Uống cà phê có thể chống thoái hóa võng mạc

Thông thường chúng ta nghĩ rằng tách cà phê màu nâu đen nóng hổi sáng sáng ta uống chỉ là để giúp ta tỉnh táo, hoạt bát mà ít người biết rằng uống cà phê còn là biện pháp ngăn ngừa một số bệnh.

Tờ Tin tức Y học hôm nay (Medical News Today) vừa đưa tin về một nghiên cứu cho thấy uống cà phê có thể giảm được khả năng mắc bệnh tiểu đường loại II. Các nghiên cứu mới đây ở Mỹ và Hàn Quốc cho thấy uống cà phê còn có ích cho mắt, đó là do cà phê chứa rất nhiều chất chlorogenic acid (CGA), là chất có thể ngăn ngừa sự thoái hóa võng mạc (retinal degeneration).

Tạp chí Hóa học nông nghiệp và thực phẩm (Journal of Agricultural and Food Chemistry) số ra tháng 12/2013 đã công bố khám phá của nhóm nghiên cứu ở Đại học Cornell (Ithaca, New York). Các tác giả cho biết, hạt cà phê xanh (tức cà phê thô, chưa chế biến) bình quân chỉ chứa 1% caffeine, nhưng lại chứa tới khoảng 7-9% CGA – một loại chất kháng ô-xi hóa (antioxidant). Các chất kháng ô-xi hóa có khả năng ngăn ngừa những rối loạn và bệnh tật về mắt do tuổi tác. Các thí nghiệm tiến hành với chuột cho thấy CGA có thể ngăn ngừa sự xuất hiện hiện tượng thoái hóa võng mạc ở chuột.

Bản báo cáo đăng trong tạp chí nói trên cho biết, các nhà nghiên cứu đã dùng chất nitric oxide để điều trị chuột thí nghiệm, chất này làm cho chúng bị kích thích ô-xit hóa (oxidative stress); nitric oxide cũng chứa các gốc tự do có thể làm võng mạc bị thoái hóa. Nhưng ở nhóm chuột được điều trị bằng chất kháng ô-xi hóa CGA thì không thấy xuất hiện sự thoái hóa võng mạc.

Võng mạc (còn gọi là đáy mắt) là một lớp màng mỏng trong suốt ở phía trong thành nhãn cầu, gồm hàng triệu tế bào nhạy cảm với ánh sáng và tế bào thần kinh. Ánh sáng từ bên ngoài đi vào mắt sẽ tập trung trên võng mạc, các dây thần kinh sẽ tiếp nhận những hình ảnh này và truyền vào não; nhờ đó ta có thể nhìn thấy sự vật. Khi võng mạc bị hỏng thì mắt sẽ bị mù.

Võng mạc là loại mô cần ô-xi hơn bất cứ mô nào trong cơ thể, kể cả não; khi tế bào của nó bị thiếu ô-xi thì sẽ xuất hiện sự kích thích ô-xi hóa, dễ sinh ra chứng bong võng mạc, cuối cùng làm mất thị lực, tức bị mù. Có mấy nguyên nhân làm võng mạc bị thoái hóa:
– bệnh tăng nhãn áp (glaucoma); – tuổi già; – bệnh tiểu đường.

Tuy vậy báo cáo cho biết nhóm nghiên cứu còn chưa xác định là cơ thể con người có trực tiếp truyền chất CGA tới võng mạc hay không.

Ông Chang Lee, Giáo sư Khoa Khoa học thực phẩm ĐH Cornell, người chấp bút bản báo cáo nói trên cho biết, điều quan trọng của nghiên cứu này là ở chỗ đã phân tích những thực phẩm thiên nhiên có ích cho sức khỏe. “Cà phê là đồ uống phổ biến trên toàn cầu, chúng tôi đang tìm hiểu xem nó có những ích lợi gì cho chúng ta,” ông nói.

Trước đây từng có những nghiên cứu chứng minh cà phê có tác dụng làm chậm sự xuất hiện bệnh parkinson, u xơ tuyến tiền luyệt, bệnh tiểu đường loại hai và Alzheimer (mất trí nhớ) do tuổi già gây ra.

Nguyễn Hải Hoành tổng hợp

Tác giả