Vấn đề nóng >>WHO: cần chủ động đối phó với sự thay đổi khí hậu

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kêu gọi các nhà hoạch định chính sách của Châu Âu có ngay các biện pháp tức thời để giải quyết các hậu quả có thể xảy ra của tình trạng thay đổi khí hậu đối với sức khoẻ của người dân. Lời kêu gọi này được đưa ra trong Hội nghị của Liên Hợp Quốc về thay đổi khí hậu toàn cầu vừa diễn ra tại Montreal, Canada.

Sở dĩ WHO phải làm điều này bởi đợt nắng nóng vào năm 2003 đã gây ra cái chết cho 33.000 người ở Châu Âu và nhiều nước ở khu vực này đã không có sự chuẩn bị trước về mặt y tế về xã hội để đối phó với hiện tượng này.
WHO cho rằng các chính phủ cần thay đổi cách tiếp cận với hiện tượng thay đổi khí hậu một cách chủ động thay vì chỉ phản ứng khi tình hình đã xảy ra.
Cùng diễn tiến này, các nhà khoa học Hà Lan hiện đang lập một bản đồ về các điểm gây ô nhiễm môi trường trên toàn Châu Âu cũng như một số khu vực khác trên thế giới để phát hiện các “điểm nóng” về môi trường. “Điều này sẽ giúp chúng tôi hiểu được ô nhiễm được hình thành như thế nào, phát sinh từ đâu, khả năng lan rộng của ô nhiễm trên toàn thế giới từ những dữ liệu thu được hàng ngày”, ông Pieternel Levelt thuộc Viện Khí tượng Hoàng gia Hà Lan cho biết.

P.V 

Nguồn tin: BBC

Tác giả